CẢI TẠO ĐẤT CÁT BIỂN: THÀNH QUẢ SAU 2 NĂM ĐỀ TÀI CẤP NHÀ NƯỚC NGÀNH KỸ THUẬT TÀI NGUYÊN NƯỚC

3/26/2021 3:54:00 PM
Nhóm nghiên cứu bao gồm các giảng viên Bộ môn Kỹ Thuật Tài Nguyên Nước-Trường Đại học Thủy Lợi do GS.TS. Trần Viết Ổn chủ trì thực hiện Đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu giải pháp khoa học công nghệ thủy lợi, nông lâm kết hợp nhằm cải tạo và khai thác đất cát ven biển phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững vùng Bắc Trung Bộ (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị)” bước sang năm thứ 3

 

Nhiệm vụ chính của đề tài nhằm giúp người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị có thể sử dụng đất cát biển một cách hiệu quả và bền vững thông qua các giải pháp nông-lâm-thủy lợi kết hợp cải tạo đất phục vụ phát triển nông nghiệp ổn định, và bền vững. Sau hơn 2 năm thực hiện, Đề tài bước đầu đã cho những thành tựu nhất định trên vùng đất chỉ có nắng, gió và cát.

Mô hình của Ông Nguyễn Văn Vương ở Lệ Thuỷ - Quảng Bình nghiên cứu đối với cây ăn quả (Bưởi, cam và ổi) nhận thấy rõ sự khác biệt trong sự sinh trưởng của cây như: kích thước của cây, số nhánh cây tốt hơn, số lần tưới trong ngày, trong tuần và tháng giảm đáng kể, lượng phân bón cũng giảm đáng kể so với những phương pháp canh tác truyền thống của địa phương, những cây trồng trên vùng đất cát chưa được cải tạo.

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
221

Các tin khác