SINH VIÊN THUỶ VĂN K65 THAM QUAN TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THUỶ VĂN QUỐC GIA

12/27/2023 11:09:00 AM

­­SINH VIÊN THUỶ VĂN K65 THAM QUAN TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THUỶ VĂN QUỐC GIA

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia (Trung tâm DB KTTV QG - National Centre for Hydrometeorological Forecasting - NCHMF) là đơn vị trực thuộc Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhiều nhiệm vụ, chức năng quan trọng trong đó nổi bật là dự báo, cảnh báo các loại hình thiên tai như áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét sạt lở đất, sụt lún do mưa lũ, không khí lạnh, rét đậm, rét hại, băng giá, hạn hán… và các hiện tượng khí tượng thuỷ văn nguy hiểm khác.

Nằm trong chương trình đào tạo ngành Thuỷ văn (Tài nguyên nước và Môi trường), Bộ môn Thuỷ văn & Biến đổi khí hậu cùng với các cố vấn học tập đã đưa các sinh viên K65 Thuỷ văn (Tài nguyên nước và Môi trường) đi tham quan Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia. Đây là hoạt động nhằm giúp cho các sinh viên được tìm hiểu bổ sung các thông tin về công việc thực tế sau này cũng như nắm bắt được yêu cầu về chuyên môn, kĩ năng, nghiệp vụ từ các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Đoàn đã được các lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn đón tiếp chu đáo như PGS. TS Mai Văn Khiêm (giám đốc trung tâm), TS. Hoàng Văn Đại (phó giám đốc trung tâm), …

Tại buổi trao đổi, TS. Hoàng Văn Đại đã chia sẻ với các em sinh viên về lịch sử hình thành, nhiệm vụ và các hoạt động chuyên môn của trung tâm. PGS. TS Mai Văn Khiêm đã trò chuyện và trao đổi về nhu cầu nguồn nhân lực về dự báo viên của trung tâm cũng như trên cả nước. Đồng thời, PGS Khiêm cũng chia sẻ về yêu cầu tuyển dụng về chuyên môn và kĩ năng cần thiết trong đó nhấn mạnh đến việc cần phải học tốt ngoại ngữ để có thể thích ứng kịp sự thay đổi về khoa học công nghệ trong tương lai.

Các sinh viên cũng có cơ hội được chia sẻ với lãnh đạo trung tâm những băn khoăn về ngành nghề, cơ hội nghề nghiệp cũng như khả năng được học nâng cao trình độ tại đây. Các băn khoăn thắc mắc đều được các lãnh đạo vui vẻ giải đáp.

Cuối buổi, PGS. TS Hoàng Thanh Tùng đã gửi lời cám ơn đến các lãnh đạo cũng như cán bộ của Trung tâm đã tạo điều kiện giúp đỡ đoàn. Chia sẻ cũng với trung tâm, thầy Tùng cho biết đào tạo đại học gắn liền với thực hành thực tiễn là một trong những cách thức giúp sinh viên ra trường sớm đáp ứng được yêu cầu thực tế. Do vậy, thầy Tùng hi vọng sinh viên ngành Thuỷ văn sẽ tiếp tục được quay lại tham quan và thực tập tại trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia trong quá trình học các môn học chuyên ngành và làm đồ án tốt nghiệp. Đồng thời, mong muốn các chuyên gia về dự báo thuỷ văn của trung tâm có thể cùng đồng hành trong giảng dạy và hướng dẫn chuyên môn cho các sinh viên của trường, của khoa và của ngành Thuỷ văn.

Một số hình ảnh buổi tham quan của 2 lớp 65V1, 65V2.

Lớp 65V2 tại Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn

Lớp 65V1 tại Trung tâm điều hành tác nghiệp Khí tượng Thuỷ văn

TS. Hoàng Văn Đại chào đón và giới thiệu về Trung tâm

PGS. TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc Gia trao đổi, chia sẻ thông tin

ThS. Phùng Tiến Dũng đang giới thiệu về hệ thống cảnh báo thiên tai thời gian thực

PGS. TS Hoàng Thanh Tùng – Phó trưởng Khoa Kỹ thuật TNN chia sẻ về các hoạt động đào tạo của ngành