Ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước - Nơi đào tạo kỹ sư chất lượng cao gắn lý thuyết với thực hành, thực tế công việc

6/22/2022 3:50:00 PM

Với phương châm "Học lý thuyết đi đôi với thực hành", sinh viên ngành Kỹ thuật tài nguyên nước thường xuyên được tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế thông qua các đợt tham quan, thực tập môn học. Các chuyến đi thực tế thường xuyên trong suốt những năm đại học giúp sinh viên có thêm nhiều kiến thức thực tế và định hướng công việc khi ra trường. Để tạo điều kiện cho sinh viên có thêm nhiều thông tin bổ ích về ngành nghề và định hướng nghề nghiệp liên quan đến công tác quy hoạch, thiết kế, thi công, quản lý khai thác các hệ thống thủy lợi và công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Kỹ thuật tài nguyên nước, trong tuần vừa qua sinh viên lớp 61N đã có tuần “Thực tập hướng nghiệp ngành Kỹ thuật tài nguyên nước” với nhiều kỷ niệm khó quên.

Ngày 13/06/2022, lớp 61N đã được đến thăm mô hình trồng bưởi Đài Loan, bưởi đỏ Tân Lạc với diện tích hơn 30ha của Công ty Cổ phần Khoa học và Công nghệ nông nghiệp H2 (xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) để tìm hiểu về công tác quản lý vận hành hệ thống tưới ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Mô hình có quy mô sản xuất đồng bộ, khép kín với công nghệ cơ giới hóa trong canh tác, bón phân tự động; sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt có bù áp của Israel để điều chỉnh lượng nước theo giai đoạn sinh trưởng. Việc ứng dụng cơ giới hóa trong canh tác, đặc biệt là hệ thống tưới nhỏ giọt đã giúp công ty tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giúp tăng năng suất, chất lượng và mẫu mã của sản phẩm so với bưởi được tưới theo phương pháp truyền thống. Nhờ áp dụng công nghệ trồng trọt đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP và Global GAP, đến nay, 30ha bưởi của dự án đã phát triển rất nhanh và ổn định, hứa hẹn tạo ra nguồn sản phẩm đồng đều, có tính cạnh tranh cao để cung cấp cho thị trường.

Ngày 14/06/2022, sinh viên được tìm hiểu công tác quản lý vận hành và bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống và các công tác khác liên quan đến quản lý hệ thống thủy lợi tại Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên. Sinh viên được tham quan thực địa tại Hồ Núi Cốc - công trình trọng điểm cấp Quốc gia - với diện tích mặt hồ khoảng 25km2, dung tích 175,5 triệu m3 nước. Công trình đầu mối hồ Núi Cốc gồm 1 đập chính, 6 đập phụ, 2 tràn xả lũ và cống lấy nước. Ngoài nhiệm vụ cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, cấp nước thô cho các nhà máy nước sạch, hồ còn có chức năng điều tiết, phòng lũ.

Hướng nghiệp về công tác quy hoạch thủy lợi, nghiên cứu khoa học, sinh viên được giới thiệu tại Viện Quy hoạch Thủy lợi vào ngày 15/06/2022. Đây là cơ quan đầu ngành trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chức năng điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; đào tạo và hợp tác quốc tế, tư vấn và dịch vụ để lập quy hoạch thủy lợi nhằm điều hòa, sử dụng, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn nước, môi trường và chất lượng nước trên phạm vi toàn quốc. Tại đây, sinh viên được nghe giới thiệu, trao đổi với các cán bộ của Viện và tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, các lĩnh vực hoạt động chính của Viện, tham quan, tìm hiểu thực tế công việc tại các đơn vị trong Viện.

Ngày 16/06/2022, sinh viên được giới thiệu, hướng nghiệp về công tác khảo sát, thiết kế, giám sát và công tác triển khai thi công công trình tại Công ty TNHH Tư vấn Trường Đại học Thủy lợi. Đây là đơn vị tư vấn đầu tư xây dựng, lập quy hoạch, lập dự án đầu tư, khảo sát, thiết kế công trình thuỷ lợi, công trình kết cấu hạ tầng thuộc dự án thuỷ lợi, thẩm định dự án đầu tư, kiểm định chất lượng công trình xây dựng, kiểm tra đánh giá hiện trạng công trình, tư vấn giám sát xây dựng, chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào công tác thiết kế thi công và quản lý công trình thuỷ lợi.

Sau tuần thực tập hướng nghiệp, sinh viên lớp 61N lại hăng say ôn tập để chuẩn bị cho đợt thi kết thúc học kỳ 2. Những kiến thức thu nhận được từ đợt thực tập hướng nghiệp vừa qua chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình học tập của sinh viên trong thời gian tới.

Một số hình ảnh trong tuần thực tập hướng nghiệp Ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước


Sinh viên tìm hiểu thực tế lắp đặt, vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây bưởi

Lớp 61N chụp ảnh lưu niệm tại khu vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt

Lớp 61N chụp ảnh lưu niệm tại Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên


Lớp 61N chụp ảnh lưu niệm trên đỉnh đập chính – Hồ Núi Cốc - Thái Nguyên


Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Viện Quy hoạch Thủy lợi

Sinh viên tham quan, tìm hiểu thực tế tại các phòng thuộc Viện Quy hoạch Thủy lợi


Sinh viên tìm hiểu công tác thiết kế tại Công ty TNHH Tư vấn Trường Đại học Thủy lợi

----------------------------------------------------
Ngành Kỹ thuật tài nguyên nước - Trường Đại học Thuỷ lợi
https://www.facebook.com/groups/kythuattainguyennuoc/
https://www.instagram.com/kythuattainguyennuoc/