ỨNG DỤNG MÔ HÌNH PCSWMM TRONG QUY HOẠCH, THIẾT KẾ VÀ QUẢN LÝ HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC ĐÔ THỊ

7/2/2022 9:37:00 PM

Để quy hoạch, thiết kế và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, ngoài các phương pháp truyền thống: Dựa trên mô hình diễn tiến dòng chảy tập trung và dòng chảy ổn định, như: phương pháp cường độ giới hạn, phương pháp thích hợp, những năm gần đây phổ biến sử dụng Phương pháp mô hình toán hiện đại, trong đó mô hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là mô hình quản lý nước mưa EPA SWMM. PCSWMM là phiên bản nâng cấp của mô hình SWMM.

Trong khuôn khổ dự án OKP- Hà Lan, trường TU Delft và Trường ĐHTL đã triển khai hoạt động trao đổi sinh viên giữa hai trường. Với sự phối hợp của Phòng Hợp tác Quốc tế, bộ môn Cấp thoát nước đã tổ chức Seminar“Ứng dụng PCSWMM trong mô phỏng hệ thống thoát nước đô thị”. Học viên Florida Visser đến từ trường Đại học Công nghệ Delft (TUDelft) Hà Lan đã trình bày việc ứng dụng mô hình PCSWMM trong mô phỏng thoát nước thành phố Hà Nội và các kết quả nghiên cứu chính của mình, các thầy cô đến từ Trường Đại học Thủy lợi đã có các trao đổi và góp ý hữu ích để học viên hoàn thiện kết quả tính toán cũng như đã chia sẻ cung cấp thêm các dữ liệu bổ sung hoàn thiện mô hình.

Học viên Florida Visser trình bày tại Hội thảo

PCSWMM có các lợi ích nổi trội như sau:

- Có thể tích hợp mô hình 1D-2D

- Có công cụ mô phỏng quá trình lũ

- Có thể hiệu chỉnh để thiết kế tối ưu hóa

- Cho phép phân tích độ nhạy cho nhiều thông số

- Ứng dụng thiết kế theo xu hướng giảm thiểu tác động (LID) hoặc Hệ thống Thoát nước Đô thị Bền vững (SUDS)

- Phần mềm dễ sử dụng và có tài liệu tham khảo và hướng dẫn miễn phí.

Hiện nay, mô hình PCSWMM đã được các thầy cô ứng dụng trong nghiên cứu khoa học và thực hiện dự án thiết kế hệ thống thoát nước. Trong giai đoạn tới, PCSWMM sẽ được ứng dụng trong giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu khoa học ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước ở bậc đại học và cao học.

Mô phỏng độ sâu ngập lũ thành phố Hà Nội sử dụng mô hình PCSWMM

Mô phỏng hệ thống thoát nước trong mô hình PCSWMM

Chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo