CHỐNG SẠT LỞ BỜ SÔNG ĐÀ KHU VỰC K9 - THÀNH PHỐ HÀ NỘI

7/12/2022 9:54:00 AM

Dự án “Chống sạt lở bờ sông Đà khu vực K9 – thành phố Hà Nội” do Ban quản lý Lăng – Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là chủ đầu tư được thực hiện bởi đơn vị tư vấn Tổng công ty tư vấn xây dựng Thủy lợi Việt Nam – CTCP năm 2020. Dự án  đã có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước – Trường Đại học Thủy Lợi: PGS. TS Trần Kim Châu - Bộ môn Kỹ thuật sông và Quản lý thiên tai chủ trì tính toán thủy văn và TS Đỗ Xuân Khánh – Bộ môn Thủy Lực chủ trì tính toán thủy lực.

Khu vực công trình Dự án chống sạt lở bờ sông Đà Khu vực K9 nằm bờ trái sông Đà, thuộc địa phận xã Ba Trại, huyện Ba Vì – thành phố Hà Nội.

Vị trí tuyến công trình

Đây là khu vực có địa hình tương đối bằng phẳng, riêng khu vực bờ sông dọc tuyến kè hiện ở trong tình trạng không ổn định, đã bị xói lở, cá biệt có nhiều chỗ đã lấn sâu vào sát đường ven sông, xói lở sâu vào trong khu vực di tích lịch sử K9. Mái bờ sông tương đối dốc, cần phải gia cố bảo vệ để đảm bảo an toàn cho khu vực di tích. Nếu không kịp thời xây dựng công trình bảo vệ bờ thì xói sẽ ăn sâu vào khu di tích, đe doạ đến sự an toàn của các hiện vật trong khu di tích.

Một số hình ảnh sạt lở tại vị trí công trình:

Sạt lở tại vị trí điểm lộ 12

Sạt lở tại vị trí điểm lộ 15

Sạt lở tại vị trí điểm lộ 20

Sạt lở tại vị trí điểm lộ 3

Đứng trước tình hình đó, nhiệm vụ của đặt ra của dự án là chống sạt lở bờ sông nhằm bảo đảm giữ gìn cảnh quan, sự an toàn lâu dài cho khu di tích, đồng thời kết hợp cải tạo, nâng cấp đoạn đường dân sinh đỉnh kè, sát bờ sông đã bị sạt lở, xuống cấp nghiêm trọng và thường xuyên bị ngập nước vào mùa mưa lũ. Đoạn đường này đồng thời cũng là đường vành đai cơ động tuần tra bảo vệ an ninh, phòng chống cháy rừng khu Di tích phía mạn bờ sông Đà.

Đơn vị tư vấn đã sử dụng mô hình thủy động lực MIKE 11, MIKE3 (moduyn HD và ST) để nghiên cứu, tính toán đánh giá ảnh hưởng của kè đến chế độ dòng chảy, khả năng thoát lũ và diễn biến lòng dẫn khu vực này, bao gồm các yếu tố về mực nước, trường dòng chảy, vận tốc mặt, vận tốc đáy và diễn biến xói lở bồi lắng.

Dự án cũng đã nghiên cứu, mô phỏng, dự báo xu hướng diễn biến của lòng dẫn trong một khoảng thời gian dài. Kết quả mô phỏng đã chỉ ra: khi không có kè, theo thời gian, bờ lõm công trình càng ngày càng xói sâu; khi có kè quá trình xói lở đã được hạn chế một cách đáng kể, diện tích bị xói và mức độ xói cũng ít hơn.

Địa hình khu vực nghiên cứu hiện trạng và mô phỏng sau 1 năm có dự án

Thông qua các kết quả tính toán, đơn vị tư vấn đưa ra các điều chỉnh nhằm tối ưu hóa bố trí tổng thể, tối ưu tuyến kè, vị trí các hạng mục công trình đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tạo cảnh quan kiến trúc, tối ưu hóa kết cấu công trình.