CHÂN DUNG ANH HÙNG LAO ĐỘNG, DOANH NHÂN THÀNH ĐẠT LÊ VĂN KIỂM- CỰU SINH VIÊN K6, KHOA KỸ THUẬT TÀI NGUYÊN NƯỚC - TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦY LỢI

6/10/2021 9:49:00 AM

Ông Lê Văn Kiểm sinh năm 1945 trong một gia đình có truyền thống yêu nước, trung kiên trên quê hương Thừa Thiên Huế. Năm 1954, cùng với nhiều học sinh miền nam khác, ông được Đảng, Bác Hồ và Nhà nước đưa ra học tập và đào tạo tại miền bắc.

Năm 1964, ông trúng tuyển vào Khoa Thủy nông (nay là Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước), Trường đại học Thủy Lợi. Những năm tháng học tập tại đây đã tạo nền tảng tri thức và hình thành nên ước mơ hoài bão lớn trong ông.

Đến năm 1965, ông hăng hái tham gia quân đội và được chọn vào Quân chủng Không quân, nhưng vì là con duy nhất của liệt sĩ thuộc diện chính sách, nên đơn vị đã đưa ông trở lại Trường Đại học Thủy lợi tiếp tục học tập để đào tạo cho tương lai.

Năm 1969, ông tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư Thủy lợi, ngành Kỹ thuật tài nguyên nước.

Năm 1971, một lần nữa ông Lê Văn Kiểm đã chích máu viết đơn tình nguyện xin vào quân đội. Khép lại hành trang cuộc đời trong chiến tranh, lửa khói, người lính Lê Văn Kiểm trở về đoàn tụ cùng gia đình. Khi công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước bắt đầu được khởi động, cũng là lúc vợ chồng ông Lê Văn Kiểm – bà Trần Cẩm Nhung chính thức bước vào thương trường với việc thành lập Công ty TNHH Huy Hoàng, đặt nền tảng cho sự hình thành và phát triển của Tập đoàn KN.

Năm 2001, Ông, Bà quyết định xây dựng sân golf Long Thành với kinh phí đầu tư ban đầu hơn 600 tỷ đồng trên diện tích 350ha. Đây là sân golf đầu tiên của Việt Nam hoàn toàn do chính Ông là người Việt Nam (một Kỹ sư kỹ thuật tài nguyên nước – Trường ĐH Thủy lợi) tự quy hoạch, thiết kế, tự thi công xây dựng và tự quản lý điều hành đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Theo chiều dài của đất nước, tính đến nay, vợ chồng doanh nhân Lê Văn Kiểm và Trần Cẩm Nhung đã lập nhiều Chương trình đóng góp cho quỹ học bổng, quỹ từ thiện … với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về thành lập Quỹ Vaccine phòng Covid-19, ông và gia đình đã ủng hộ Quỹ với một số tiền rất lớn là 500 tỷ đồng.

Trường ĐH Thủy lợi cũng vinh dự và tự hào là nơi mà doanh nhân thành đạt Lê Văn Kiểm đã từng học tập và rèn luyện. Để khích lệ những sinh viên có học lực tốt và giúp đỡ những sinh viên nghèo vượt khó đang theo học tại chính ngôi Trường mình đã học, AHLĐ Lê Văn Kiểm và gia đình đã thành lập Quỹ học bổng tặng Trường đại học Thủy Lợi mang tên “Quỹ học bổng Lê Văn Kiểm và gia đình" là 21 tỷ đồng. Đây là một niềm động viên vô cùng to lớn đối với Thầy và Trò Trường ĐH Thủy lợi, đặt biệt đối với các sinh viên nghèo vượt khó sẽ có cơ hội lớn nhận được bổng của AHLĐ Lê Văn Kiểm và gia đình với 15 triệu đồng/sinh viên/năm.

Năm 2019, tạp chí Forbes bình chọn và công bố danh sách 30 anh hùng từ thiện châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có sự góp mặt của hai doanh nhân Việt Nam là ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung để nghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của Ông, Bà cho các Quỹ từ thiện. Ông bà là người Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách, cả hai xếp thứ 7 trong top 10 nhà từ thiện hào phóng nhất.

Có thể nói, AHLĐ, doanh nhân thành đạt Lê Văn Kiểm là biểu tượng của trí tuệ và lòng nhân ái.

     PGS. TS Lê Văn Chín             

                                                         Trưởng Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước