TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NCKHSV KHOA KỸ THUẬT TÀI NGUYÊN NƯỚC NĂM 2021-2022

3/20/2023 3:03:00 PM

Trong sự phát triển chung của giáo dục và đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Thủy lợi nói chung và sinh viên viên khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước nói riêng đã trở thành hoạt động thường kỳ tạo nên không khí học thuật sôi nổi góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong Khoa. Nghiên cứu khoa học đã thực sự trở thành nguồn động lực, gây dựng những ước mơ, hoài bão để sinh viên trở thành những cán bộ khoa học tương lai.

Tiếp nối thành công của các kỳ hội nghị trước, phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên năm học 2021-2022 của Khoa N đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo Khoa, và đặc biệt sự nỗ lực của các thầy cô giáo và các em sinh viên trong thời gian học online. Tại Hội nghị Khoa học sinh viên lần thứ 35 tháng 6 năm 2022, Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước đã tham gia với số lượng đề tài đông đảo, có tất cả 20 công trình nghiên cứu của các bạn sinh viên. Các đề tài đều thể hiện sự nỗ lực nghiên cứu, tìm hiểu, sáng tạo của các bạn sinh viên trong việc giải quyết các vấn đề thực tế sản xuất đặt ra dưới sự hướng dẫn tận tình của các Thầy cô trong Khoa. Kết quả Khoa kỹ thuật thuật Tài nguyên nước đã đạt được 2 giải nhất, 2 giải nhỉ và 2 giải 3, một kết quả vô cùng đáng khích lệ. Bảng tổng hợp thành tích nghiên cứu khoa học sinh viên Khoa N trong bảng dưới đây:

Khoa

TS báo cáo

Số tiểu ban

TS giải

Giải nhất

Giải nhì

Giải ba

CK

CNTT

Đ-ĐT

H-MT

K

N

LLCT

Tổng số

Các công trình nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên có thể kể đến:

Đề tài “Đánh giá các nguồn dữ liệu mưa hỗ trợ mô phỏng dòng chảy bằng mô hình SWAT tại các lưu vực thiếu hoặc ít số liệu”, sinh viên thực hiện Nguyễn Thị Thu Hà và Đỗ Minh Châu lớp 60V, giáo viên hướng dẫn, PGS.TS Ngô Lê An. Đề tài đã đạt giải nhất cấp Khoa. Nghiên cứu đã chỉ ra được tiềm năng sử dụng các nguồn mưa không gian để hỗ trợ bổ sung cho các khu vực thiếu số liệu thông qua nghiên cứu điển hình tại lưu vực sông Ba. Nếu kết hợp với các phương pháp hiệu chỉnh hiệu quả thì các dữ liệu từ các nguồn mưa này hoàn toàn có thể đáp ứng được cho khu vực thiếu số liệu, đây là vấn đề có ý nghĩa thực tiến rất lớn hiện nay.

Đề tài “Nghiên cứu giải pháp sử dụng van giảm áp trong chống thất thoát nước ở đô thị”, sinh viên thực hiện Trần Công Phong, Vũ Trọng Nghĩa, Vũ Tuấn Linh, Đỗ Trung Hải lớp 60 CTN, giáo viên hướng dẫn TS. Nguyễn Thế Anh. Kết quả nghiên cứu đề tài cho thấy sử dụng van giảm áp cho khu vực nghiên cứu đã giúp giảm 28% lượng nước thất thoát trong mạng lưới so với khi không sử dụng van giảm áp. Kết quả nghiên cứu mới chỉ được thực hiện thông qua mô phỏng trên phần mềm và cần được kiểm nghiệm trong hệ thống cấp nước thực tế, tuy nhiên tiềm năng ứng dụng kết quả nghiên cứu rất lớn có thể nhân rộng giải pháp chống thất thoát nước cho các hệ thống cấp nước tương tự. Đề tài đã giải nhì kết quả nghiên cứu khoa học cấp Khoa.

Đề tài: “Ứng dụng GGE (google earth engine, công nghệ viễn thám và GIS theo dõi, giám sát lượng nước trong hồ chứa Danh Lan Than (Gelantan) trên sông Đà”, sinh viên thực hiên thực hiện Trần Hồng Nguyên lớp 63V, giáo viên hướng dẫn PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn, đây là đề tài nghiên cứu của bạn sinh viên năm thứ hai nhưng có niềm đam mê nghiên cứu khoa học và đạt được giải 3 nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Khoa. Đề tài ứng dụng ảnh vệ tinh để theo dõi giám sát sự thay đổi lượng nước trong hồ chứa theo thời gian tư đó nghiên cứu ra được quy luật vận hành của hồ chứa để có phương án dự báo lượng nước về Việt Nam khi không có số liệu quan trắc từ các hồ chứa Trung Quốc.

Trên đây là một vài đề tài nghiên cứu trong số rất nhiều các công trình nghiên cứu của các bạn sinh viên Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước, từ các kết quả đạt được niềm đam mê trong nghiên cứu khoa học đã được lan tỏa trong các bạn sinh viên làm động lực để phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng NCKH độc lập, phương pháp làm việc nhóm để góp phần hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên; đây là hành trang để các bạn sinh viên của Khoa thành công trong con đường tương lai.

PGS.TS. Trần Kim Châu

Bộ môn Kỹ thuật sông và Quản lý thiên tai