TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VỚI NHÀ KHOA HỌC QUỐC TẾ

5/14/2024 9:06:00 PM
Hợp tác nghiên cứu khoa học với các nhà khoa học quốc tế mang lại cơ hội tuyệt vời để nâng cao chất lượng và hiệu quả nghiên cứu. Dù gặp phải nhiều thách thức, nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và định hướng phù hợp, trong năm học 2023-2024, các thầy cô của Bộ môn Kỹ thuật sông và Quản lý thiên tai (KTS&QLTT) đã và đang không ngừng mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học và nhiều hoạt động hợp tác chung với các nhà khoa học đến từ các nước phát triển trên thế giới.

Hình 1. Một số hình ảnh đo đạc khảo sát hiện trường trên sông Cả

Hình 2. Một số hình ảnh lưu niệm với cán bộ tại các trạm thủy văn

Trong số rất nhiều Nhà khoa học đã và đang hợp tác với các Thầy/Cô BM KTS&QLTT, đáng chú ý trong thời gian vừa qua có thể kể đến là các hoạt động hợp tác, nghiên cứu với Giáo sư Bùi Minh Đức, Đại học Công nghệ Munich, Đức. Các hoạt động hợp tác đa dạng, gồm nhiều nội dung, chủ đề, như: xây dựng các chương trình, mô hình toán cho phép mô phỏng, dự báo số lượng và chất lượng nước; thực hiện các khảo sát thực địa; báo cáo tại hội thảo chuyên sâu; tham gia vào các hoạt động đào tạo của Nhà trường.

Những hoạt động hợp tác này đã mang lại nhiều cơ hội phát triển to lớn, đặc biệt trong việc nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ tiên tiến như học máy, học sâu và trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực tài nguyên nước và bồi lắng hồ chứa. Hơn nữa, sự hợp tác trên còn giúp các Thầy/Cô tiếp cận với những công nghệ và phương pháp nghiên cứu mới nhất, qua đó nâng cao chất lượng nghiên cứu và thúc đẩy sự phát triển. Ngoài ra, sự hợp tác trên còn tạo điều kiện cho các Thầy/Cô mở rộng mạng lưới khoa học, giao lưu và học hỏi từ các đồng nghiệp quốc tế. Điều này không chỉ mang lại kiến thức và kỹ năng mới mà còn dẫn đến những dự án nghiên cứu đa quốc gia, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Sự hợp tác này là bước đi quan trọng để kết nối và phát triển các dự án nghiên cứu chung giữa các bên trong tương lai.

 

Hình 3. Ảnh các đại biểu tham gia hội thảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý tài nguyên nước và phòng chống thiên tai (Hình trái) và tham gia hoạt động bảo vệ của nghiên cứu sinh (Hình phải), tại Trường ĐHTL