Liệt sĩ Trần Văn Thuận - Cựu sinh viên anh hùng của Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước

7/18/2019 6:48:00 PM
Liệt sĩ Trần Văn Thuận, sinh năm 1948, tháng 9/1967 thi đậu vào Khoa Thủy nông (nay là Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước), Trường Đại học Thủy lợi. Ngày 24/8/1970, khi đang là sinh viên năm thứ tư (lớp 9N2), anh đã viết thư tình nguyện nhập ngũ.

Liệt sĩ Trần Văn Thuận

Vào đầu những năm 70 của Thế kỷ 20, cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn căng thẳng, nhu cầu chi viện cho các mặt trận phía Nam trở nên cấp bách. Từ năm 1970 đến 1972, hơn 10.000 sinh viên các trường đại học ở Hà Nội lên đường nhập ngũ, trong đó có nhiều sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi, họ đã tạm biệt mái trường để xung phong vào chiến trường trực tiếp cầm súng chiến đấu, tạo lên Thế hệ "xếp bút nghiên lên đường chiến đấu". Trong những người lính ra đi từ giảng đường đại học thời kỳ ấy, có nhiều người đã anh dũng hy sinh và liệt sĩ Trần Văn Thuận là một trong số đó.

Liệt sĩ Trần Văn Thuận, sinh năm 1948, quê quán: Thôn Trước, xã Tân Tiến, huyện Yên Dũng, tỉnh Hà Bắc (nay là xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), tháng 9/1967 thi đậu vào Khoa Thủy nông (nay là Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước), Trường Đại học Thủy lợi. Ngày 24/8/1970, khi đang là sinh viên năm thứ tư (lớp 9N2), anh đã viết thư tình nguyện nhập ngũ, biên chế thuộc đơn vị A72, E71, Đoàn 75 Quân chủng Phòng không, không quân tham gia chiến dịch Nguyễn Huệ, chiến dịch miền đông Nam Bộ tại tỉnh Bình Phước.

Vào đêm ngày 04/6/1972, trong một trận ném bom của máy bay B52 vào chốt tên lửa ở căn cứ nơi anh cùng đồng đội đang làm nhiệm vụ (Làng 5, Quận Xa Mát, Huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước), trận ném bom đã làm anh cùng 04 đồng đội hy sinh và được an táng tại tây nam Làng 5, Quận Xa Cát. Tuy nhiên do chiến tranh, phần mộ của liệt sĩ Thuận và đồng đội đã bị thất lạc, Nhà nước, gia đình và đồng đội đã tổ chức tìm kiếm di hài liệt sĩ nhiều lần tại chiến trường năm xưa nhưng đến nay vẫn chưa tìm được.

Nhằm ghi nhớ công ơn của liệt sĩ Trần Văn Thuận, Đảng và Nhà nước đã truy tặng nhiều Huân chương, Kỷ niệm chương cho liệt sĩ Trần Văn Thuận: Chủ tịch Hội đồng Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến hạng 3; Chủ tịch Hội đồng cố vấn chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền nam Việt Nam tặng Huân chương chiến công giải phóng; Chủ tịch Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng Miền nam Việt Nam tặng Huân chương chiến công giải phóng; Ban liên lạc Cựu chiến binh tên lửa QCPKKQ – A72 tặng Kỷ niệm chương.

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), với tình cảm “Uống nước nhớ nguồn”, giảng viên, sinh viên Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước xin ghi nhớ công ơn của anh, liệt sĩ Trần Văn Thuận, người cựu sinh viên anh hùng của Khoa và nguyện phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, tiếp tục phát huy tinh thần xung kích sáng tạo của tuổi trẻ để thắp sáng truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam như trong thư của Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Bắc gửi gia đình liệt sĩ sau khi liệt sĩ hy sinh: “Trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta, đồng chí Trần Văn Thuận đã cùng đồng đội nêu cao tinh thần chiến đấu, vượt qua khó khăn gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, và đã hy sinh vẻ vang… Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị vô cùng thương tiếc và tự hào có người đồng chí, đồng đội đã cống hiến đời mình cho cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của đất nước; nguyện không ngừng nâng cao ý chí chiến đấu, ra sức tiêu diệt quân thù, đem hết tinh thần, sức lực hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chống Mỹ, cứu nước và mọi nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho…”.

Một số kỷ vật của liệt sĩ Trần Văn Thuận:

Những trang trong Sổ điểm thời sinh viên của liệt sĩ Trần Văn Thuận

Bìa và một số trang trong Bài tập lớn môn Thủy lực của liệt sĩ Trần Văn Thuận

-NQP-