Khoa Kỹ Thuật Tài Nguyên Nước tăng cường gắn kết với các doanh nghiệp trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

3/23/2021 2:25:00 PM

Hợp tác với các doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với nhu cầu xã hội, gắn nghiên cứu khoa học với giải quyết các vấn đề thực tiễn. Xuất phát từ nhận thức đó, trong năm 2021, Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước đẩy mạnh việc hợp tác với các doanh nghiệp để đào tạo sau đại học, đào tạo đại học và nghiên cứu khoa học thông qua việc tổ chức các Đoàn công tác đi tìm hiểu nhu cầu đào tạo và cơ hội hợp tác nghiên cứu khoa học với các doanh nghiệp tại các địa phương. Vào ngày 17/3, Đoàn công tác của Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước do PGS. TS Lê Văn Chín dẫn đầu cùng các giảng viên của khoa KTTNN đã đến thăm và làm việc với các công ty Khai thác công trình Thuỷ lợi của tỉnh Thanh Hoá. Đầu tiên, Đoàn công tác đã đến làm việc với Công ty TNHH MTV KTCT Thuỷ lợi Sông Chu, một trong những đơn vị quản lý thủy nông lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Công ty TNHH MTV Sông Chu tiền thân là Công ty Khai thác công trình thủy lợi Sông Chu có chức năng, nhiệm vụ quản lý, khai thác và bảo vệ các hệ thống công trình thủy lợi, gồm: hồ Cửa Đạt, hệ thống thủy nông Bái Thượng, hệ thống thủy nông Sông Mực, hệ thống thủy nông Yên Mỹ, 34 hồ đập vừa và nhỏ, 214 trạm bơm với 468 máy bơm các loại từ 450 - 4000 m3/h và 8 hệ thống lớn phục vụ tưới, tiêu nước cho trên 134.000 ha diện tích gieo trồng của 15 huyện và thành phố Thanh Hóa. Ngoài nhiệm vụ chính nêu trên, Công ty còn khai thác các công trình để kinh doanh cấp nước cho các cơ sở sản xuất công nghiệp như: Công ty CP Mía đường Lam Sơn, Công ty CP Mía đường Nông Cống, Công ty CP giấy Mục Sơn, Công ty TNHH cấp nước Thanh Hóa, Công ty CP Bia Thanh Hóa, các nhà máy sản xuất công nghiệp thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn; cấp nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản, phát điện; kinh doanh điện lực và xây lắp công trình v.v.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của khoa KTTNN đã lần lượt giới thiệu về các ngành nghề đào tạo của khoa. Khoa có lực lượng giảng viên có trình độ cao với hơn 60% có học vị tiến sĩ, chủ yếu được đào tạo ở các nước phát triển. Đây là tiềm năng để Khoa đẩy mạnh đào tạo sau đại học và nghiên cứu khoa học. Đoàn cũng đồng thời nhấn mạnh vào các nghiên cứu thế mạnh có liên quan đến công tác quản lý vận hành hệ thống thủy nông. Đoàn đã đề nghị phối hợp với công ty trong đào tạo sau đại học, đào tạo đại học và nghiên cứu các vấn đề mà công ty quan tâm.

Ông Lê Văn Thủy - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV KTCT Thuỷ lợi Sông Chu đã chia sẻ với đoàn công tác về những khó khăn và thuận lợi trong công tác quản lý hệ thống thủy nông tại địa phương. Ông cũng đánh giá rất cao chất lượng đào tạo của Khoa KTTNN và đồng ý tạo điều kiện cho các cán bộ của Công ty có cơ hội được tiếp tục học tập và nâng cao trình độ thông qua các lớp bồi dưỡng kiến thức, đại học tại chức hay cao học do Khoa KTTNN phụ trách. Trong quá trình phối hợp đào tạo sẽ tìm ra các vấn đề cùng quan tâm để thực hiện nghiên cứu khoa học nhằm gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ - sản xuất kinh doanh.

Khoa KTTNN làm việc tại công ty MTV Sông Chu

Tiếp đó, Đoàn công tác đã làm việc với Chi cục Thuỷ lợi Thanh Hoá, công ty TNHH MTV KTCT TL Bắc Sông Mã, công ty TNHH MTV KTCT Thuỷ lợi Nam Sông Mã. Đại diện cho phía đối tác gồm có ông Trịnh Bá Thuận – Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi Thanh Hoá, ông Nguyễn Văn Hưng – Chủ tịch công ty TNHH MTV KTCT Thuỷ lợi  Bắc Sông Mã, ông Trương Trọng Phương – Phó tổng giám đốc công ty TNHH MTV KTCT TL Nam Sông Mã. Tại buổi làm việc, các đại diện của đối tác cũng đánh giá cao chất lượng đào tạo và công tác chuyển giao công nghệ của Khoa và hoàn toàn nhất trí với các đề xuất của Khoa KTTNN trong phối hợp đào tạo sau đại học, đào tạo đại học và chuyển giao công nghệ.

Khoa KTTNN làm việc tại Công ty TNHH MTV Sông Mã

Chuyến công tác của đoàn cán bộ Khoa KTTNN tại Thanh Hóa đã diễn ra rất thành công với kết quả là một lớp cao học dành cho các cán bộ Công ty thủy nông Sông Chu và các đơn vị liên quan trong tỉnh sẽ được tổ chức trong thời gian ngắn sắp tới. Buổi làm việc cũng mở ra rất nhiều hướng hợp tác giữa Khoa và Công ty trong tương lai thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn, các chuyến tham quan thực tập cho sinh viên, học viên tại công ty cũng như có sự kết hợp làm việc trong những dự án phục vụ sản xuất hay đề tài nghiên cứu khoa học.

                                                                                                                     Đỗ Xuân Khánh và Đặng Minh Hải