9/6/2020 8:35:00 PM
TS. Lê Phương Đông là cựu sinh viên Khóa 43 ngành Thủy nông – Cải tạo đất (nay là Kỹ thuật tài nguyên nước), Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước, Trường Đại học Thủy lợi. Sau khi tốt nghiệp, TS. Đông công tác tại Bộ môn Máy bơm và Trạm bơm (nay là Bộ môn Kỹ thuật hạ tầng), Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước và nhận học bổng cao học của Viện Công nghệ Châu Á (AIT) từ tháng 8/2009 đến tháng 5/2011. Sau đó, TS. Đông tiếp tục nhận học bổng làm tiến sĩ của chính phủ Australia tại trường Đại học Adelaide từ thá

Chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc liệu cựu sinh viên Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước có khả năng kiếm được học bổng đi du học và đạt thành tích cao khi học tập tại các trường Đại học uy tín trên thế giới hay không? Câu trả lời ngắn gọn là có và có. Câu chuyện về TS. Lê Phương Đông, hiện đang là giảng viên Bộ môn Kỹ thuật hạ tầng, Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước, là một minh chứng cho câu trả lời này.

TS. Lê Phương Đông là cựu sinh viên Khóa 43 ngành Thủy nông – Cải tạo đất (nay là Kỹ thuật tài nguyên nước), Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước, Trường Đại học Thủy lợi. Sau khi tốt nghiệp, TS. Đông công tác tại Bộ môn Máy bơm và Trạm bơm (nay là Bộ môn Kỹ thuật hạ tầng), Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước và nhận học bổng cao học của Viện Công nghệ Châu Á (AIT) từ tháng 8/2009 đến tháng 5/2011. Sau đó, TS. Đông tiếp tục nhận học bổng làm tiến sĩ của chính phủ Australia tại trường Đại học Adelaide từ tháng 6/2014 đến tháng 7/2018.

Sau khi khóa học tiến sĩ kết thúc vào tháng 7/2018, luận án của TS. Đông đã vượt qua nhiều Luận án khác để giành giải thưởng luận án tiến sĩ xuất sắc năm 2018 cho khối ngành Kỹ thuật Xây dựng và Môi trường, do trường Đại học Adelaide (Australia) trao tặng. Đại học Adelaide được thành lập năm 1874, đây là đại học lâu đời thứ ba ở Australia, là thành viên của Nhóm 8 Đại học – nhóm những trường đại học danh giá nhất Australia, trường cũng vinh dự đã có 5 cựu sinh viên được nhận giải Nobel danh giá. Giải thưởng luận án tiến sĩ xuất sắc nhất của trường đại học Adelaide là giải thưởng được trao tặng hàng năm bắt đầu từ năm 2009. Giải thưởng này được trao tặng nhằm tuyên dương và thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu khoa học của các NCS.

Đề tài nghiên cứu của TS. Đông theo hướng ứng dụng lý thuyết và mô hình thống kê vào thủy văn, cụ thể là nghiên cứu sự phụ thuộc và tương quan trong không gian của mưa cực trị giữa các thời đoạn mưa khác nhau để phục vụ cho công tác tính toán lũ cho lưu vực. Kết quả của nghiên cứu được thể hiện qua ba bài báo khoa học đã được đăng trên các tạp chí Water Resources Research, Journal of Hydrology, và Hydrology and Earth System Sciences. Đây đều là những tạp chí khoa học hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực tài nguyên nước. Đây là link các bài báo khoa học của TS. Lê Phương Đông:

https://agupubs.onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/2017WR022231
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0022169418306644  
https://hess.copernicus.org/articles/23/4851/2019/hess-23-4851-2019.html

Qua câu chuyện về TS. Lê Phương Đông, chúng ta có thể khẳng định là sau khi hoàn thành khóa học tại Khoa kỹ thuật tài nguyên nước, các cựu sinh viên đam mê khoa học và nghiên cứu hoàn toàn có khả năng tìm kiếm học bổng đi du học, và hoàn toàn có khả năng đạt thành tích nổi trội khi học tập tại các cơ sở đào tạo uy tín trên thế giới. Rất nhiều cơ hội tương tự vẫn còn dành cho các em sinh viên đang theo học tại Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước cũng như các em học sinh đang có ý định theo học tại Khoa, miễn là các em gắng sức học tập và trau dồi trình độ ngoại ngữ càng sớm càng tốt.

Một số hình ảnh của TS.Lê Phương Đông:

TS.Lê Phương Đông - BM Kỹ thuật hạ tầng