Cựu sinh viên khóa 6 trường Đại học Thủy lợi – Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm hỗ trợ hơn 5 tỷ đồng xây dựng công trình Nhà lớp học thuộc trường Tiểu học Nghĩa Phương số 1

3/25/2021 9:53:00 AM

(TLU) – Hôm nay (23/3), công trình Nhà lớp học Trường Tiểu học Nghĩa Phương số 1, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang do Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) và Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành do Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT đã chính thức được cắt băng khánh thành và bàn giao sau 6 tháng thi công.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTEVN; Ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành, đại diện Quỹ BTTEVN, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và lãnh đạo huyện Lục nam, tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo trường Đại học Thủy lợi cùng toàn thể thày và trò trường Tiểu học Nghĩa Phương số 1.

                 Cắt băng khành thành công trình Nhà lớp học thuộc trường Tiểu học Nghĩa Phương số 1

Trường Tiểu học Nghĩa Phương số 1 đóng trên địa bàn xã Nghĩa Phương và địa bàn thôn Hố Nước là thôn thuộc diện thụ hưởng Chương trình 135 của Chính phủ. Hiện trường có tổng số  897 học sinh với 29 lớp học.

Đối với Trường Đại học Thủy lợi và lớp sinh viên Nhà trường từ khóa 6 đến khóa 11 (1965- 1970), trong đó có cựu sinh viên khóa 6 - Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm thì Nghĩa Phương là địa phương mang nặng “ân tình” trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch nước – Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTEVN và Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội về việc vận động nguồn lực để xây dựng công trình Nhà lớp học Trường Tiểu học Nghĩa Phương số 1, xã Nghĩa Phương, Lục Nam, Bắc Giang; Quỹ BTTEVN đã phối hợp với nhà tài trợ là Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành do Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm, cựu sinh viên Khóa 6 Trường Đại học Thủy lợi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT khởi công xây dựng và hoàn thành năm 2020.

Công trình Nhà lớp học bàn giao gồm dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học theo tiêu chuẩn quốc gia và 1.600m2 sân trường; tổng vốn đầu tư là 6,3 tỷ đồng. Trong đó, phần tài trợ của Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành là gần 5,5 tỷ đồng.

Việc khánh thành khu Nhà lớp học Trường Tiểu học Nghĩa Phương số 1 giúp chia sẻ khó khăn về cơ sở vật chất của địa phương, tạo điều kiện cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng thuộc diện thụ hưởng 135 của Chính phủ được học trong ngôi trường khang trang, hiện đại, giảm bớt sự cách biệt giữa vùng trung tâm và vùng nông thôn trong thời kỳ hội nhập.

Theo đại diện lãnh đạo Quỹ BTTEVN: “Tính đến nay, tổng số tiền gia đình Chú Kiểm, cô Nhung thông qua Quỹ BTTEVN hỗ trợ cho trẻ em đã thực hiện và tiếp tục thực hiện trong thời gian tới là hơn 200 tỷ đồng. Với tình cảm và tấm lòng thiện nguyện của cô chú đã là động lực, tiếp thêm sức mạnh để Quỹ tiếp tục làm việc mang lại cuộc sống tốt đẹp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…”

Ông Lê Văn Kiểm - Cựu sinh viên Khóa 6 của Trường Đại học Thủy lợi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành phát biểu tại Lễ khánh thành

Không chỉ góp sức cho các hoạt động thiện nguyện vì trẻ em, Ông Lê Văn Kiểm - Cựu sinh viên Khóa 6 của Trường Đại học Thủy lợi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành đã sáng lập ra Quỹ học bổng "Lê Văn Kiểm và gia đình" trao cho Trường Đại học Thủy lợi từ năm 2009. Trải qua hơn 10 năm hoạt động và vận hành, giá trị của Quỹ học bổng đến nay đã được nâng lên tới 21 tỷ đồng. Đây là nguồn cổ vũ, động viên lớn đối với thầy trò Nhà trường, đặc biệt là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và những sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập. Tính chung hơn 10 năm qua, Quỹ đã xét trao học bổng cho trên 300 sinh viên với số tiền trên 5 tỷ đồng. Quỹ học bổng "Lê Văn Kiểm và Gia đình" không những mang giá trị vật chất mà nó còn thể hiện ý nghĩa nhân văn cao cả, trở thành động lực, chắp cánh cho ước mơ học vấn của mọi sinh viên hiếu học.

Vợ chồng doanh nhân Ông Lê Văn Kiểm và Bà Trần Cẩm Nhung cũng đã lập nhiều chương trình góp quỹ học bổng lên tới cả chục tỷ đồng như: Quỹ khuyến học cho con cháu cựu chiến binh Việt Nam 10 tỷ đồng, Quỹ học bổng “Trần Cẩm Nhung - Chắp cánh ước mơ” 20 tỷ đồng, quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam 50 tỷ đồng và ủng hộ “Chương trình Sữa học đường” 25 tỷ đồng… Ông Lê Văn Kiểm còn ký cam kết vận động đóng góp 5 triệu USD vào Quỹ “Vietnam Health Fund” cùng Tỷ phú Mỹ Bill Gates giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo ở Việt Nam và ngoài nước…

Tổng số tiền từ thiện mà gia đình ông Kiểm đóng góp bằng nhiều hình thức tính đến nay đã lên đến trên 1.300 tỷ đồng.

Với những nỗ lực và thành công trong sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho công tác từ thiện, ông Kiểm và bà Nhung đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều huân, huy chương cao quý. Đặc biệt tại Lễ tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng” vào cuối tháng 11-2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho vợ chồng ông Lê Văn Kiểm, bà Trần Cẩm Nhung với những đóng góp to lớn của họ cho cộng đồng. Đây là lần thứ 2 cá nhân ông Lê Văn Kiểm nhận danh hiệu cao quý này.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Tự hào khi cựu sinh viên – Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm trưởng thành từ mái trường Đại học Thủy lợi. Hy vọng rằng, vợ chồng ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung cùng gia đình sẽ có nhiều sức khỏe và có nhiều hơn những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng; giống như tâm niệm mà ông bà từng chia sẻ:“Bài tập thể dục thứ nhất cho trái tim là động tác đưa đôi tay của mình giúp đỡ cộng đồng”.

 

                                                                                                                                                    Theo tlu.edu.vn