CHUYẾN ĐI THỰC ĐỊA TẠI HÀ TĨNH CỦA SINH VIÊN NGÀNH THỦY VĂN HỌC

11/24/2023 10:49:00 AM

“Chuyến đi thực địa Hà Tĩnh chỉ kéo dài vỏn vẹn 3 ngày nhưng đã cho em những trải nghiệm thật sự đáng nhớ. Em đã học hỏi được rất nhiều điều từ thầy cô về cách làm việc và xây dựng cho mình những nền tảng kiến thức cơ bản phục vụ cho ngành học mình theo đuổi” đó là chia sẻ của Nguyễn Văn Lam, hiện đang là sinh viên năm 3, Lớp trưởng 62V ngành Thủy Văn học (Tài nguyên nước và Môi trường), khoa Kĩ thuật tài nguyên Nước, Trường Đại học Thủy lợi.

Nguyễn Văn Lam sinh ra và lớn lên trên mảnh đất hiếu học Nghệ An, là một cậu trai có tính cách năng động, thân thiện, luôn nỗ lực học tập, tích cực tham gia phong trào và hoạt động của nhà trường. Hiện nay em là lớp trưởng lớp 62V, Uỷ viên ban chấp hành Liên chi đoàn của Khoa.

Chia sẻ với chúng tôi, Lam cho biết: “Ngay từ đầu em đã chọn ngành Thủy Văn học là nơi để tiếp tục cuộc hành trình học và hành của mình trên cấp bậc đại học . Để mở rộng kiến thức chuyên ngành, Lam tích cực nghiên cứu khoa học và đã được cùng thầy cô đi khảo sát thực địa tại Hà Tĩnh trong một dự án của trường. Chuyến đi gồm quản lý dự án, các thầy cô tham gia thực hiện cùng chuyên gia người New Zealand.”

Đoàn khảo sát của trường di chuyển bằng máy bay đi từ Hà Nội và hạ cánh tại sân bay Vinh vào một buổi sáng tiết trời xe lạnh, sau đó tiếp tục di chuyển bằng ô tô để đến trung tâm thành phố Hà Tĩnh. Trong chuyến đi, đoàn trường đã trao đổi và làm việc cùng UBND huyện, xã và người dân tại các vùng ngập nặng thuộc tỉnh Hà Tĩnh trong trận lũ tháng 10 năm 2020.

Hình 1. Đoàn công tác làm việc tại UBND thành phố Hà Tĩnh, Hà Tĩnh

Hình 2. Đoàn công tác tại nhà cộng đồng thôn Sơn Trình, Tân Lâm Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh

 

Chàng trai sinh năm 2002 chia sẻ thêm: “Em được chứng kiến, được nghe kể về sức tàn phá của lũ, những hậu quả đau thương mà lũ đã để lại sau khi lũ đi qua. Em cũng được nghe kể về sự đoàn kết, tình tương thân tương ái giữa những người con quê hương trong ứng phó và khắc phục thiên tai. Trong suốt chuyến đi, em cũng được nghe thầy cô nói về những công trình, dự báo dòng chảy, những kế hoạch đề tạo nâng cao nhận thức cộng đồng vừa quen vừa lạ. Quen vì những điều này em đã được làm quen trong một số môn học, lạ vì có những kiến thức thực tế mà em chưa hề biết đến. Chuyến đi thực địa cũng là một dịp hiếm hoi để em được thực hành “chia động từ”. Là một sinh viên Thủy văn, một người con miền Trung, em thêm quyết tâm học tập thật tốt để tương lai có thể giúp ích 1 phần nhỏ nào đó cho xã hội nói chung và quê hương nói riêng.”

Hình 3. Đoàn đi khảo sát tại các nhà dân