HỆ THỐNG THỦY LỢI TÂN MỸ - HỒ SÔNG CÁI: CÔNG TRÌNH THỦY LỢI TIÊU BIỂU CỦA VIỆT NAM NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

7/29/2024 4:16:00 PM

Ninh Thuận là tỉnh khô hạn nhất nước. Những năm gần đây, tỉnh đã xảy ra nhiều đợt hạn hán nghiêm trọng. Năm 2020, Ninh Thuận phải khoanh vùng bỏ vụ 16.831 ha diện tích cây trồng để ưu tiên nước cho sinh hoạt và các mục đích thiết yếu khác.

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 21 hồ chứa với tổng dung tích hơn 194 triệu m3, thường xuyên thiếu nước vào mùa hạn. Vì vậy, Cụm công trình hồ chứa nước Sông Cái, thuộc dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, dung tích lớn hơn 21 hồ chứa hiện có, hoàn thành sẽ đóng vai trò rất lớn đối với tỉnh.

Dự án Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ có tổng vốn đầu tư 5.951 tỷ đồng, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư.

Cụm hồ Sông Cái gồm 5 đập dài 2.770 m, cao 66 m, dung tích 219 triệu m3. Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ tưới cho 7.480 ha hạ lưu; tiếp nước hệ thống thủy nông Nha Trinh-Lâm Cấm, các hồ Cho Mo, Thành Sơn, Bà Râu, Sông Trâu, Ông Kinh; tạo nguồn cho thủy điện tích năng Bác Ái và 2 Nhà máy thủy điện. Đồng thời tạo nguồn tiếp nước cho vùng Nam Cam Ranh (Khánh Hòa), giúp giảm nhẹ lũ hạ du và nuôi trồng thủy sản lòng hồ.

Tại dự án này, nhiệm vụ lập Kế hoạch ứng phó khẩn cấp và xây dựng Quy trình vận hành điều tiết cho hồ Sông Cái được các cán bộ giảng viên của Trường Đại học Thủy lợi, đặc biệt là bộ môn Kỹ thuật Tài nguyên nước tham gia thực hiện.

Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số hình ảnh đẹp về công trình hồ chứa nước Sông Cái và Hệ thống Thủy lợi Tân Mỹ trước ngày khánh thành bàn giao cho tỉnh Ninh Thuận quản lý, khai thác: