NGÀNH KỸ THUẬT CƠ SỞ HẠ TẦNG - TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦY LỢI

3/14/2022 9:12:00 AM
Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực Kỹ thuật cơ sở hạ tầng (H). Kỹ sư tốt nghiệp ngành H có kiến thức và kỹ năng thực hiện các công việc nghiên cứu, quy hoạch, thiết kế, thi công, giám sát, quản lý dự án, vận hành khai thác các công trình kỹ thuật cơ sở hạ tầng (như giao thông, thủy lợi, dân dụng).

 

1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực Kỹ thuật cơ sở hạ tầng (H). Kỹ sư tốt nghiệp ngành H có kiến thức và kỹ năng thực hiện các công việc nghiên cứu, quy hoạch, thiết kế, thi công, giám sát, quản lý dự án, vận hành khai thác các công trình kỹ thuật cơ sở hạ tầng (như giao thông, thủy lợi, dân dụng). Có kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm, làm việc độc lập, có khả năng vận dụng và sáng tạo tốt, phản biện, viết báo cáo và thuyết trình; Thành thạo tin học văn phòng và các phần mềm chuyên dụng.

2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

- Thời gian đào tạo: 4,5 năm
- Nội dung chương trình:
Tổng số tín chỉ: 145 tín chỉ
Trong đó:
+ Giáo dục đại cương: 47 tín chỉ, gồm: Các môn thuộc Khoa học tự nhiên và tin học; Tiếng Anh; Kỹ năng; Chính trị; Giáo dục thể chất; Quốc phòng
+ Giáo dục chuyên nghiệp: 98 tín chỉ, gồm: Các môn thuộc cơ sở khối ngành; cơ sở ngành; Kiến thức ngành, Đồ án tốt nghiệp; Các môn tự chọn.
+ Các môn học chuyên môn bao gồm: Quy hoạch đô thị, Tin học ứng dụng trong kỹ thuật hạ tầng, Quy hoạch và phát triển nông thôn, Thiết kế công trình giao thông, Giới thiệu thiết kế công trình dân dụng và công nghiệp, Thiết kế công trình công cộng, Giới thiệu và cơ sở thiết kế công trình thủy, Máy bơm và trạm bơm, Cấp thoát nước.... Các môn học tự chọn chuyên sâu và mở rộng, như: Tiếp cận bền vững, Công nghệ xây dựng công trình bê tông, Cấp thoát nước bên trong công trình, Giám sát chất lượng công trình...

3. NHU CẦU LAO ĐỘNG CỦA NGÀNH ĐÀO TẠO

Nhu cầu việc làm cho kỹ sư ngành KTCSHT thể hiện qua nhu cầu nhân lực để xây dựng mới các công trình hạ tầng và quản lý vận hành hệ thống cơ sở hạ tầng hiện có của Việt Nam:

+ Việt Nam đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ thể hiện qua Nghị Quyết số 13 của Trung Ương Đảng (13-NQ/TW ngày 16/01/2012) đã định hướng phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ (giao thông, thủy lợi, điện, thương mại…) được Nhà Nước và huy động mạnh mọi nguồn lực của xã hội để ưu tiên đầu tư trong giai đoạn hiện nay. Ngoài ra, theo ước tính của Ngân hàng phát triển châu Á (ABD) từ nay đến 2030 Việt Nam cần 480 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng.

+ Số lượng nhân lực cần để vận hành và bảo trì, bảo dưỡng: hàng vạn km đường giao thông, hàng trăm khu công nghiệp và đô thị là rất lớn. Bên cạnh đó, với hàng trăm cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng công trình từ trung ương đến địa phương và hàng nghìn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hoạt động xây dựng tuyển dụng hàng năm.

Điều này cho thấy, nhu cầu nhân lực cầu nhân lực cho phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam cần rất lớn. Quy mô đào tạo của trường hiện nay (70 SV/năm) là chưa đáp đủ nhu cầu sử dung lao động hiện tại. Theo kết quả khảo sát tình trạng việc làm của vài khóa tốt nghiệp gần đây chỉ ra 100%  kỹ sư ngành KTCSHT có việc làm sau một năm ra trường và trên 90% trong số đó làm đúng ngành. Ước tính nhu cầu xã hội cần khoảng trên 500 kỹ sư mỗi năm trong vài năm tới.

4. NƠI LÀM VIỆC SAU KHI SINH VIÊN TỐT NGHIỆP

Kỹ sư ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng (H) được cung cấp nền tảng kiến thức 3 lĩnh vực: Thủy lợi – giao thông – dân dụng nên các em có thể làm việc tại các cơ quan chuyên ngành của 1 trong 3 lĩnh vực trên như:

- Cơ quan quản lý nhà trước về xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cấp (Bộ, Tỉnh, Huyện) về (giao thông, xây dựng dân dung và thủy lợi)

- Công ty hay doanh nghiệp: tư vấn thiết kế, thi công xây dựng, giám sát, quản lý dự án và tư vấn kỹ thuật cho cả 3 lĩnh vực: giao thông, xây dựng dân dụng và thủy lợi.

- Làm nghiên cứu khoa học công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực xây dựng công trình.

Đặc biệt phù hợp với những vị trí đồng thời sử dụng 03 khối kiến thức trên như: Ban quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị hay khu công nghiệp, các ban quản lý dự án các huyện, các công ty vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình…

5. ĐIỂM MẠNH CỦA NGÀNH KTCSHT ĐÀO TẠO TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦY LỢI

- Do ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng đào tạo chuyên môn rộng nên sinh viên ra trường có rất nhiều cơ hội làm việc đúng ngành đào tạo tại các Bộ, các Sở, các Ban Quản lý dự án, các công ty tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thi công ở cả 3 lĩnh vực: Thủy lợi, Giao thông và xây dựng.

- Điểm khác biệt ngành KTCSHT của trường Đại học thủy lợi là lồng ghép 3 khối kiến thức giao thông + thủy lợi + dân dụng để cung cấp cho Kỹ sư kiến thức, kỹ năng giải quyết bài toán tổng thể, hệ thống khi vận dụng trong quy hoạch, thiết kế và quản lý hạ tầng kỹ thuật. Trong khi các trường khác chỉ tập trung vào mảng kiến thức giao thông, san nền và thoát nước nội khu.

6. CAM KẾT ĐẦU RA

Từ kết quả khảo sát tình trạng việc làm của sinh viên ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây và nhu cầu về nhân lực cho phát triển cơ sở hạ tầng đất nước trong những năm tới. Trường Đại học Thủy lợi cam kết đảm bảo 100% có việc làm với sinh viên tốt nghiệp loại trung bình khá trở lên và đáp ứng được chuẩn đầu ra tiếng anh, chuẩn đầu ra của ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng.

7. THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2022

+ Ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng có thông tin tuyển sinh như sau:

- Tên ngành: Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

- Mã ngành: TLA110.

- Chỉ tiêu tuyển sinh: 70 SV.

- Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D07, D01.

+ Địa chỉ liên lạc và tư vấn trực tiếp

Để được tư vấn trực tiếp, thí sinh hoặc người nhà thí sinh cần liên hệ với:

- TS Lưu Văn Quân – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật hạ tầng, số điện thoại: 0912127676; email: Luuvanquan_tb@tlu.edu.vn

- TS Nguyễn Tiến Thái – Phó Trưởng Bộ môn Kỹ thuật hạ tầng, số điện thoại: 0903297847; email: Nguyentienthai_tb@tlu.edu.vn