Ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ

7/23/2019 4:39:00 PM

Trắc địa, ngành khoa học có lịch sử phát triển lâu đời, ngày nay thường được gọi là Địa tin học (Geomatics) là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về về các phương pháp đo đạc, quản lý, phân tích và xử lý dữ liệu địa không gian (Geospatial data-dữ liệu về vị trí và mô tả đặc điểm của đối tượng trên bề mặt đất). Những dữ liệu này có thể được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau: từ các vệ tinh bay trong không gian, các bộ cảm gắn trên máy bay/trên tàu hay các thiết bị đo đạc trên mặt đất. Các dữ liệu này có thể được xử lý và phân tích bằng cách ứng dụng những tiên tiến của công nghệ thông tin. Theo thời gian, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, trắc địa cũng liên tục phát triển và ứng dụng các công nghệ mới. Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, các hệ thống thu thập dữ liệu địa không gian được tích hợp các công nghệ tiên tiến nhất như thiết bị bay không người lái (UAV), hệ thống vệ tinh định vị dẫn đường toàn cầu (GNSS), hệ thống quét Laser, các camera chụp ảnh tầm gần với độ phân giải rất cao, v.v… Các hệ thống này có thể được tích hợp lên một hệ thống duy nhất thu thập cùng lúc nhiều loại dữ liệu như hệ thống thiết bị bay không người lái (UAS), hệ thống lập bản đồ di động (MMS), v... Trắc địa thời công nghệ 4.0 không chỉ đơn thuần là xác định hình dáng bề mặt đất, ranh giới đất đai nữa, mà còn nghiên cứu, xử lý các dữ liệu lớn (Big Data), giám sát tài nguyên thiên nghiên và môi trường bằng công nghệ viễn thám, ứng dụng các thuật toán học máy (Machine Learning), các thuật toán trí tuệ nhân tạo trong mô hình hóa, dự báo các hiện tượng xảy ra trên bề mặt đất như các tai biến thiên nhiên (sạt lở đất, lũ lụt, động đất .v.v…), sự thay đổi đặc tính của đối tượng nào đó, v.v…

Giảng viên Bộ môn Trắc địa trao đổi với Chuyên gia nước ngoài về công nghệ viễn thám

 

Tại Trường Đại học Thủy lợi, ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên trình độ cao, dày dạn kinh nghiệm của Bộ môn Trắc địa, Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước. Tại đây, các bạn sẽ được tiếp cận với các công nghệ Trắc địa mới nhất, ra trường các bạn sẽ có tay nghề vững, có cơ hội làm việc tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục/nghiên cứu, các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong các lĩnh vực như: quản lý đất đai, địa chính, bất động sản, xây dựng, tư vấn giám sát, khảo sát địa hình, viễn thám và GIS.

Sinh viên Trắc địa-Bản đồ thực hành trong Phòng thí nghiệm Viễn thám & GIS

Trong quá trình học tập tại Đại học Thủy lợi, các bạn có cơ hội nhận được những xuất học bổng giá trị lên tới hàng chục triệu đồng của Khoa, của Trường, học bổng Lê Văn Kiểm v.v… Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, các bạn cũng có cơ hội học sau đại học ở nước  ngoài ở các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, v.v… thông qua các mối quan hệ với các giáo sư nước ngoài của các giảng viên Bộ môn Trắc địa. Với điểm thi THPT quốc gia năm 2019 từ 14 điểm trở lên các bạn sẽ có cơ hội rất cao đỗ vào ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, lương cao.

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG ỨNG TUYỂN ???

- Ngưỡng điểm xét tuyển: 14 điểm

- Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D07, D01

- Thông tin liên hệ tuyển sinh:

Phòng Đào tạo - Trường Đại học Thủy Lợi

Địa chỉ: P134 nhà A4, Trường Đại học Thủy Lợi, Số 175, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.3563.1537, 024.3852.4529

Fax: 024.35638923

 

Lã Phú Hiến-Bộ môn Trắc địa