GIỚI THIỆU BỘ MÔN CẤP THOÁT NƯỚC

Tháng 10 năm 1962, Bộ môn ghép Trạm bơm - Thuỷ điện - Điện kỹ thuật được thành lập; sau đó,  Bộ môn Máy bơm và Trạm bơm được tách riêng năm 1971. Đến năm 2001, chuyên ngành Cấp thoát nước chính thức được mở tại Trường Đại học Thủy lợi và Bộ môn được đổi tên thành Trạm bơm - Cấp thoát nước. Đến ngày 08/11/2004, Bộ môn Cấp thoát nước được tách từ Bộ môn Trạm bơm - Cấp thoát nước. 

Trải qua hơn 20 năm đào tạo ngành Cấp thoát nước, Bộ môn đã có những bước phát triển không ngừng và có nhiều đóng góp cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường Đại học Thủy lợi.

Bộ môn có đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao; 100% các giảng viên đều được đào tạo tại các nước tiên tiến trong đó 85% là trình độ tiến sĩ, rất tâm huyết và nhiệt tình.

 Bộ môn đảm trách các bậc đào tạo từ kĩ sư đến tiến sĩ và các loại hình đạo tạo gồm tập trung và không tập trung trên phạm vi cả nước. Khoảng 2000 kĩ sư và gần 100 thạc sĩ ngành Cấp thoát nước được đào tạo từ Bộ môn đã tỏa đi công tác ở mọi miền của đất nước.

Bộ môn không ngừng cải tiến nội dung đào tạo, tiếp cận với các công nghệ và phần mềm mới nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Song song với quá trình đào tạo, bộ môn cũng thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu và các dự án phục vụ sản xuất trong các lĩnh vực: thiết kế, thi công, quản lý vận hành hệ thống cấp nước, thoát nước; cấp thoát nước bên trong công trình; xử lý nước cấp, nước thải; kiểm soát ngập úng; ô nhiễm môi trường nước; quản lý nguồn nước… ; và đóng góp nhiều ý kiến trong quy hoạch, xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn của ngành.

Sinh viên ngành Cấp thoát nước có cơ hội nhận nhiều học bổng trong và ngoài nước; được thực tập tại các doanh nghiệp, tham gia các đề tài nghiên cứu, dự án sản xuất và có cơ hội việc làm cao.

Chi tiết hơn xem tại website:

 http://capthoatnuoc.tlu.edu.vn