Vai trò của ngành học Cấp thoát nước trong quá trình phát triển

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của các đô thị, các khu dân cư, các khu công nghiệp, thêm vào đó là tình trạng khan hiếm nguồn nước, ngập lụt thường xuyên và ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng, cần nguồn nhân lực lớn ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước.

Trong Hệ thống các ngành kinh tế của Việt Nam, theo quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ngành Cung cấp nước, quản lý và xử lý nước thải có danh mục mã ngành đứng tương đương với mã ngành Xây dựng, thể hiện mức độ quan trọng của ngành này trong hệ thống các ngành kinh tế của Việt Nam.

Hàng năm, số thí sinh được tuyển vào học đại học ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước là khoảng 500 em hệ chính quy, và 100 – 200 em hệ vừa làm vừa học. Trên thực tế, chỉ tính cho giai đoạn 10 năm tới (2021 – 2030), cần thêm khoảng 15.000 cử nhân, kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước làm việc tại các công ty cấp nước, thoát nước, môi trường đô thị, các công ty tư vấn thiết kế, thi công xây dựng, các doanh nghiệp vận hành, quản lý khai thác các hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài công trình xây dựng, các khu công nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước các cấp từ trung ương đến địa phương.

Trường Đại học Thủy lợi với thế mạnh hơn 60 năm đào tạo ngành Nước, có cơ sở hạ tầng tốt nhất, hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, thư viện hiện đại, đội ngũ giảng viên trình độ cao, nhiệt huyết, sẵn sàng chờ đón các em sinh viên lựa chọn trải nghiệm và học tập ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước tại trường.

Hình 1: Giảng viên Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước

Hình 2: Thư viện trường Đại học Thủy Lợi

Hình 3: Bể bơi trường Đại học Thủy Lợi

Hình 4: Sân bóng trường Đại học Thủy Lợi

Hình 5: Ký túc xá 11 tầng trường Đại học Thủy Lợi