NGHIÊN CỨU KHOA HỌC, HỢP TÁC ĐÀO TẠO VÀ NCKH, CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ

2/17/2023 7:11:00 AM
Các hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, đề tài cũng như dự án phục vụ sản xuất & chuyển giao công nghệ.

Các hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, đề tài cũng như dự án phục vụ sản xuất & chuyển giao công nghệ của các Thầy/Cô bộ môn KTS & QLTT.

1) Nghiên cứu và công bố khoa học

Bên cạnh công tác giảng dạy, các Thầy/Cô bộ môn KTS & QLTT đã không ngừng nghiên cứu và thực hiện nhiều công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước, như: tạp chí Journal of Hydro-environmental research, Earth Science Informatics, Water Supply, Hydrology research, Water practice and technology, etc. Các phương pháp thống kê, mô hình toán thủy văn, thủy lực, học máy, học sâu, viễn thám và GIS… đã được sử dụng kết hợp để tính toán, mô phỏng, dự báo các đặc trưng số lượng và chất lượng nước, nhằm gắn kết và áp dụng các công cụ, công nghệ trong giải quyết các vấn đề thực tiễn liên quan đến quản lý tổng hợp tài nguyên nước, xói lở bờ sông, bờ biển, chỉnh trị sông và bờ biển, bảo vệ môi trường và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, vv.

Hình 1. Kết quả mô phỏng mực nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải (Nguồn: Pham Van & Nguyen, 2022)

Hình 2. Kết quả mô phỏng, dự báo lưu lượng dòng chảy trên sông Hiếu (Nguồn: Pham Van & Le, 2023)

Hình 3. Kết quả mô phỏng, xây dựng bản đồ nhạy cảm ngập lũ sông Kone - Hà Thanh (Nguồn: Pham Van et al., 2023)

2) Hoạt động hợp tác đào tạo, NCKH trong nước và quốc tế

Nhận thức đúng vai trò của các hoạt động hợp tác đào tạo và NCKH đối với công tác đào tạo chuyên môn, các Thầy/Cô trong bộ môn KTS & QLTT đã đẩy mạnh hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các tập đoàn, công ty, tổ chức quốc tế (tại các nước như: Bỉ, Pháp, Đức, Hà Lan, New Zealand, Nhật, Hàn Quốc, Indonesia…) và trong nước. Hình 4 là một số hình ảnh về các hoạt động hợp tác đào tạo, NCKH trong nước và quốc tế mà các Thầy/cô trong bộ môn đã và đang thực hiện.

Hình 4. Một số hình ảnh hợp tác đào tạo, NCKH trong nước và quốc tế

3) Các đề tài, dự án PVSX và chuyển giao công nghệ

Kết hợp đào tạo – nghiên cứu khoa học – phục vụ sản xuất là hướng xuyên suốt trong quá trình phát triển của Bộ môn. Nhiều đề tài NCKH, dự án phục vụ sản xuất và chuyển giao công nghệ cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp Cơ sở đã được triển khai, thực hiện thành công và được ứng dụng trong thực tế. Nhiều dự án điều tra cơ bản, phục vụ sản xuất, điều hành quản lý đã được triển khai hiệu quả. Một số đề tài, dự án mà các Thầy/Cô trong bộ môn đã và đang chủ trì và tham gia phối hợp thực hiện có thể kể đến như: đề tài nghiên cứu dự báo sạt lở bờ hệ thống sông Đồng Nai, dự án an toàn hồ Đập, dự án xói lở bờ sông và bờ biển vùng ĐBSCL, kè bảo vệ bờ.

Hình 5. Một số hình ảnh về kết quả tính toán ổn định kè bảo vệ bờ sông

Với các kết quả nghiên cứu, hợp tác đào tạo, triển khai của các đề tài, dự án do các Thầy/Cô của bộ môn KTS & QLTT chủ trì và tham gia phối hợp thực hiện đã và đang góp phần đáng kể trong việc nâng cao năng lực đội ngũ, nâng cao chất lượng đào tạo các bậc học mà bộ môn phụ trách, đặc biệt đã góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn của đất nước.

Bộ môn Kỹ thuật sông & Quản lý thiên tai