Phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên và kết quả Hội nghị Khoa học Tuổi trẻ khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước lần thứ 32.

4/19/2019 4:17:00 PM

 

     Đã từ lâu nghiên cứu khoa học (NCKH) không còn là một vấn đề quá xa lạ đối với sinh viên, đó thường là những nghiên cứu nhỏ nhưng rất gần gũi và thực tế đối với cuộc sống của các em. Trong suy nghĩ của phần lớn các em sinh viên, NCKH thường phải đưa ra được những nguyên lý, mệnh đề hay những phát hiện mới. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy, đa số các thầy cô giáo đều cho rằng báo cáo khoa học sinh viên gần giống với một bài tập lớn, giúp các em phát hiện và giải quyết một vấn đề cụ thể.

     Hoạt động NCKH là một hoạt động luôn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sinh viên. Việc tham gia vào hoạt động này sẽ giúp sinh viên củng cố, tổng hợp và phát triển các kiến thức đã học trên giảng đường. Ngoài ra, NCKH còn giúp sinh viên tiếp cận với những kiến thức và chủ đề mới ở mức sâu hơn thông qua việc đọc các tài liệu tham khảo như sách, báo hay những báo cáo chuyên môn, vv…Bên cạnh đó, kỹ năng giải quyết vấn đề, thuyết trình, làm việc nhóm, vv… cũng là những kỹ năng rất bổ ích mà sinh viên tham gia NCKH sẽ được rèn luyện trong suốt quá trình nghiên cứu của mình. Dưới định hướng của các thầy cô giáo, các em sinh viên sẽ phải tự tìm tòi các phương pháp nghiên cứu, phân tích ưu nhược điểm và tự đề xuất phương pháp phù hợp để giải quyết vấn đề. Và hơn hết, việc tham gia NCKH giúp sinh viên tự mình xây dựng được kỹ năng làm việc và khả năng nghiên cứu độc lập, giúp các em vững vàng và tự tin hơn trong cuộc sống.

     Hiểu được tất cả những giá trị mà hoạt động NCKH mang lại, trường Đại học Thủy Lợi nói chung và Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước nói riêng đã rất tích cực triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên, mà cụ thể là việc tổ chức Hội nghị Khoa học Tuổi trẻ thường niên. Vào ngày 22 tháng 3 năm 2019 vừa qua Hội nghị Khoa học Tuổi trẻ lần thứ 32 của Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước đã được tổ chức tại khu nhà K1 trường ĐHTL. Hội nghị lần này có sự tham gia của 11 báo cáo chất lượng thuộc các lĩnh vực đa dạng như quản lý tài nguyên nước, cấp thoát nước, thủy lực, môi trường, vv…Các báo cáo của các em sinh viên trong hội nghị lần này đều được chuẩn bị một cách cẩn thận, trình bày một cách khoa học và có ý nghĩa thực tiễn cao. Các đề tài đều được đánh giá chi tiết với những ý kiến phản biện sâu của các thầy cô giáo trong khoa, hầu hết là những giáo sư tiến sỹ và là những chuyên gia đầu ngành về tài nguyên nước. Kết quả của hội nghị đã được công bố rộng rãi cho các em sinh viên ngay sau khi hội nghị kết thúc với kết quả như sau:

  • Giải nhất – Nghiên cứu giám sát tình trạng hạn hán tại tỉnh Đak Lak bằng ảnh viễn thám Landsat 8, SVTH: Phạm Hồng Tú 58N, GVHD: TS Đỗ Xuân Khánh
  • Giải nhì – Ứng dụng Nơ-ron nhân tạo dự báo lưu lượng nước sông Đà, SVTH: Phạm Thị Hoài Thơ 58NQL, Phạm Thái Bảo 58NTK, Quách Thị Thu Hiền 58 NQL, GVHD: PGS. TS Hồ Việt Hùng
  • Giải ba – Nghiên cứu mức dòng bão hòa tại nút giao thông tổ chức dưới điều kiện dòng giao thông hỗn hợp và ứng dụng, SVTH: Trần Xuân Toan; Tạ Tuấn Bừng; Vũ Văn Hùng; Nguyễn Xuân Quang 57H, GVHD: Ths Hoàng Văn Trường

     Xin chúc mừng các em sinh viên có tên nêu trên! Kết quả này là một phần thưởng xứng đáng dành cho sự nỗ lực của các em. Tuy nhiên sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc đến những đề tài cũng rất xuất xắc còn lại. Đó là những đề tài với chủ đề nóng về xử lý ô nhiễm môi trường như “Nghiên cứu khả năng ứng dụng công nghiệ HI-CLEAR để xử lý nước thải sinh hoạt có nồng độ amoni cao” hay “Nghiên cứu giải pháp xử lý nước thải sản xuất thực phẩm cho công ty trách nhiệm hữu hạn Minh Hiền, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội”. Đó cũng là đề tài chuyên sâu về thủy lực “ Ứng dụng phần mềm Flow 3D nghiên cứu dòng chảy trên dốc nước sau tràn” đã mở ra một xu hướng mới về mô hình hóa dòng chảy 3 chiều. Các nghiên cứu “ Lựa chọn và bố trí tối ưu các công trình thoát nước bền vững cho thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định”, “ Nghiên cứu đề xuất quy mô và các hình thức hồ điều hòa chống ngập cục bộ cho một lưu vực nhỏ”, “Nghiên cứu ứng dụng mạng thần kinh nhân tạo đa lớp trong dự báo lưu lượng nước đến hồ chứa Ialy tỉnh Kon Tum” Nghiên cứu lập quy trình vận hành tiêu nước cho hệ thống thủy lợi huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh” và “ Ứng dụng phần mềm Watergem trong việc quản lý và chống thất thoát mạng lưới cấp nước thành phố Sóc Trăng” là những thành quả đáng giá từ những giờ nghiên cứu khoa học rất nghiêm túc của các em sinh viên trong lĩnh vực tài nguyên nước. Tuy nhiên so với mọi năm, số lượng đề tài tham gia trong hội nghị lần này vẫn còn chưa cao. Một phần lý do có thể do công tác tuyên truyền chưa tốt, vẫn chưa lan tỏa được thông tin để các em sinh viên nhận thức được ý nghĩa quan trọng của việc NCKH. Các đề tài thực hiện chủ yếu bởi các sinh viên năm 3 và năm 4 mà thiếu vắng sự đóng góp của những sinh viên năm 1 và năm 2. Hy vọng rằng, bài báo này sẽ giúp các em sinh viên hiểu rõ hơn về NCKH và sẽ thúc đẩy các em tích cực tham gia nhiều hơn trong những hội nghị lần sau.

     Có thể nói hội nghị Khoa học Tuổi trẻ lần thứ 32 của Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước đã được tổ chức rất thành công và một lần nữa khẳng định NCKH trong sinh viên là một định hướng vô cùng đúng đắn và hiệu quả. Kết quả của các bạn sinh viên đạt được thông qua hội nghị lần này là những bước khởi đầu đáng khích lệ giúp các em tiếp tục tự nâng cao kiến thức và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân nhằm chuẩn bị cho công việc sau này.

                                                                                                                                             Bộ môn Thủy lực