“Nhà khoa học của nhà nông” , PGS.TS Lê Quang Vinh - Giảng viên cao cấp Khoa kỹ thuật Tài nguyên nước

1/2/2019 4:22:00 PM

Đồng chí Võ Văn Thưởng và đồng chí Thào Xuân Sùng trao chứng nhận "Nhà khoa học của Nhà nông" cho GVCC. PGS.TS Lê Quang Vinh.

Tối 11-12-2018, tại Cung Hữu nghị Việt Trung, TP Hà Nội, Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức lễ tôn vinh "Nhà khoa học của nhà nông" lần thứ nhất. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Điểu K'Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành đoàn thể trung ương và địa phương, các nhà khoa học, trí thức, nhà sáng chế đã có thành tích, cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp, cùng hơn 1.000 đại biểu thuộc 63 tỉnh thành trong cả nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng.

Sau hơn bốn tháng triển khai chương trình, Ban tổ chức nhận được danh sách đề cử gồm 63 ứng viên từ 49 tỉnh, thành phố trong cả nước và các bộ. Hội đồng thẩm định Trung ương đã chọn ra được 53 gương mặt tiêu biểu nhất là những nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư và nông dân đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành nông nghiệp và đời sống nhân dân.

Trong số 53 “Nhà khoa học của nhà nông" được vinh danh, Trường Đại học Thủy lợi vinh dự đóng góp một nhà khoa học ưu tú. Đó là PGS.TS Lê Quang Vinh - Giảng viên cao cấp thuộc Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước. Thầy Lê Quang Vinh nguyên là Giám đốc Trung tâm Khoa học và Triển khai kỹ thuật thủy lợi thuộc trường, cũng là nhà khoa học duy nhất của ngành Thủy lợi được Đảng và Nhà nước vinh danh đợt này.

Tóm tắt hồ sơ thành tích của PGS.TS Lê Quang Vinh:

1) Đào tạo cán bộ khoa học cho nhà nông: 01 tiến sĩ và 39 thạc sĩ về Kỹ thuật Tài nguyên nước (cấp nước, tiêu nước phục vụ sản xuất, ổn định và nâng cao đời sống của người dân).

2) NCKH và chuyển giao công nghệ: Thực hiện thành công 01 đề tài cấp Nhà nước và 05 đề tài cấp Bộ. Kết quả nghiên cứu đưa ra được các giải pháp hợp lý về:

- Biện pháp cấp nước và tiêu thoát nước cho các hệ thống thủy lợi.

- Duy trì, bảo vệ và nâng cao chất lượng tài nguyên nước của các hồ chứa.

- Quy định tiêu chuẩn thiết kế xây dựng công trình thủy lợi áp dụng cho vùng Đồng bằng sông Hồng được đầu tư bằng vốn vay ADB5.

- Làm cơ sở xây dựng và biên soạn QCVN về thiết kế xây dựng công trình thủy lợi cũng như một số TCVN khác.

3) Biên soạn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) và Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia (TCVN):

- QCVN 04-05:2012/BNNPTNT là quy chuẩn kỹ thuật, là văn bản pháp quy quan trọng nhất trong hoạt động Xây dựng công trình Thủy lợi

- 26 TCVN được Bộ KHCN ban hành đều liên quan đến tính toán, thiết kế, thi công xây dựng và quản lý vận hành khai thác các công trình đê điều, công trình bảo vệ bờ sông, bờ biển và các loại công trình thủy lợi phục vụ sản xuất và đời sống của người dân. Trong số đó có nhiều tiêu chuẩn trực tiếp giúp người nông dân dễ dàng nắm vững được kiến thức cơ bản về kỹ thuật tưới tiêu, xác định mức tưới, chế độ và biện pháp tưới tiêu nước hợp lý cho từng loại cây trồng chính phù hợp với từng thời vụ, từng giai đoạn sinh trưởng và từng vùng miền trên phạm vi cả nước