Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước đồng hành cùng tọa đàm về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

5/29/2019 3:30:00 PM

Ngày 21/4/2019, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức toạ đàm khoa học “Gắn kết cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực trình độ cao”.

Tại buổi tọa đàm Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết “Gắn kết giữa cơ sở giáo dục đại học với doanh nghiệp là xu thế tất yếu khách quan để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội đối với nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ cao trong thời kỳ mới” 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại gian hàng trưng bày của Trường Đại học Thủy lợi

Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước (Khoa KTTNN) cùng phái đoàn của Trường Đại học Thủy lợi (ĐHTL) tham dự tọa đàm. Khoa KTTNN đã mời đại diện hai công ty có mối quan hệ truyền thống nhiều năm trong đào tạo và nghiên cứu khoa học tới tham dự và ký kết Biên bản hợp tác với Trường ĐHTL về phục vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu khoa học.

Nội dung buổi tọa đàm tập trung vào phát triển nguồn nhân lực trình độ cao phục vụ cho nông nghiệp, nông thôn,…phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Hội đàm đã đánh giá hiện trạng và đề ra các giải pháp về cơ chế, chính sách kết nối giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Dưới sự chứng kiến của Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, cùng nhiều khách quý tại buổi tọa đàm, trường Đại học Thủy lợi đã ký kết với nhiều doanh nghiệp. Trong đó, hai doanh nghiệp có mối quan hệ truyền thống với Khoa KTTNN là Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi Bắc Hưng Hải và Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi tỉnh Hải Dương cùng ký kết tại đây.

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi (bên trái) và ông Đặng Duy Hiển - Chủ tịch Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi Bắc Hưng Hải (bên phải).

Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi Bắc Hưng Hải quản lý hệ thống thuỷ lợi Bắc Hưng Hải có quy mô lớn nhất miền Bắc, được xây dựng từ năm 1958. Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải có nhiệm vụ cung cấp nước tưới, nước sinh hoạt, nước phục vụ cho công nghiệp và tiêu cho toàn bộ lưu vực phụ trách gồm tỉnh Hưng Yên, phần lớn tỉnh Hải Dương, một phần tỉnh Bắc Ninh và TP Hà Nội. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, hệ thống Bắc Hưng Hải  đã cơ bản hoàn chỉnh từ đầu mối tới mặt ruộng, với gần 1000 công trình và trên 1000 km kênh mương các loại. Với quy mô khổng lồ như trên cho thấy nhu cầu nhân lực quản lý vận hành rất lớn, cần nhiều chuyển giao và ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả quản lý vận hành. Ngoài ra, Công ty cũng là địa chỉ tốt để tiếp nhận sinh viên của Khoa KTTNN làm việc, tham quan, thực tập và đề suất những ý tưởng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vận hành hệ thống tưới, tiêu.

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi (bên trái) và ông Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi tỉnh Hải Dương (bên phải).

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV KTCT TL tỉnh Hải Dương quản lý khai thác hệ thống công trình thủy lợi của tỉnh Hải Dương có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho diện tích canh tác toàn tỉnh Hải Dương, cung cấp nước cho sinh hoạt và cho các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tiêu cho lưu vực có diện tích trên 165.000ha. Hệ thống công trình thủy lợi của tỉnh gồm hàng nghìn công trình từ đầu mối đến mặt ruộng và hàng trăm km kênh tưới tiêu các loại. Hiện tại, cán làm việc tại công ty phần lớn tốt nghiệp từ Khoa KTTNN đã phát huy tốt kiến thức vào thực tế quản lý vận hành. Những cựu sinh viên sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và Khoa KTTNN trong nhiều hoạt động như đào tạo, chuyển giao công nghệ và nghiên cứu khoa học. Công ty đã và đang là nơi tham quan, thực tập cho sinh viên của Khoa và sẽ ưu tiên tuyển dụng kỹ sư từ Khoa KTTNN.

Tại buổi tọa đàm, hai Công ty ký kết hợp tác với Trường Đại học thủy lợi về những nội dung chính:

Hai bên cùng hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động của các Công ty/doanh nghiệp. Cụ thể, trường Đại học Thủy lợi sẽ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở các trình độ từ cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ, các lớp chuyên đề nâng cao theo đặt hàng của công ty. Trường ĐHTL phối hợp cùng công ty tổ chức tuyển chọn và đào tạo các lớp bồi dưỡng cán bộ do Công ty đặt hàng, giới thiệu cho Công ty các sinh viên có thành tích học tập tốt để tham gia các chương trình thực tập, thử việc tại Công ty, tạo ra nguồn nhân lực tiềm năng và chất lượng cho Công ty;…Công ty sẽ tham gia tư vấn, góp ý cho trường ĐHTL những yêu cầu thực tế đối với nguồn nhân lực, góp ý chương trình đào tạo, hỗ trợ học bổng, tạo điều kiện để sinh viên trường ĐHTL tham quan, thực hành tại Công ty và đặc biệt ưu tiên tuyển dụng kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp của trường ĐHTL.

Hai bên thỏa thuận hợp tác trong Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ giữa trường ĐHTL và Công ty. Trường ĐHTL phát huy thế mạnh đội ngũ giảng viên, sinh viên … đề xuất các hướng nghiên cứu, các dự án tiềm năng trong lĩnh vực quản lý vận hành, bảo dưỡng… hệ thống công trình. Công ty sẽ tạo điều kiện cho giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên trường ĐHTL được tham gia các đề tài, dự án trên địa bàn quản lý của Công ty. Ngoài ra, trường ĐHTL sẽ giải quyết giúp Công ty những nhiệm vụ khó theo đơn đặt hàng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng công trình, hiệu quả tưới tiêu.

Ngoài ra, các bên cũng cam kết chiến lược về quá trình hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ và chia sẻ để cùng phát triển.

Nhưng nội dung chi tiết trong Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên là cơ sở để tin tưởng vào chất lượng giảng dạy của Khoa KTTNN, trường ĐHTL trong việc gắn kết giữa lý thuyết và thực hành, giữa nội dung đào tạo và yêu cầu sử dụng lao động, tạo sự yên tâm cho sinh viên khi các Công ty đều cam kết ưu tiên tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Thực hiện: LVQ