Giảng viên Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước giành giải thưởng Luận án xuất sắc của Đại học Adelaide (Australia)

5/21/2019 12:35:00 PM
Luận án của TS. Lê Phương Đông đã vượt qua nhiều Luận án khác để giành giải thưởng luận án tiến sĩ xuất sắc năm 2018 cho khối ngành Kỹ thuật Xây dựng và Môi trường, do trường Đại học Adelaide (Australia) trao tặng.

TS. Lê Phương Đông, giảng viên Bộ môn Kỹ thuật hạ tầng

TS. Lê Phương Đông, hiện đang là giảng viên Bộ môn Kỹ thuật hạ tầng, Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước, Luận án của TS. Lê Phương Đông đã vượt qua nhiều Luận án khác để giành giải thưởng luận án tiến sĩ xuất sắc năm 2018 cho khối ngành Kỹ thuật Xây dựng và Môi trường, do trường Đại học Adelaide (Australia) trao tặng.

Giải thưởng luận án tiến sĩ xuất sắc năm 2018 do đại học Adelaide trao tặng TS. Lê Phương Đông

Đại học Adelaide được thành lập năm 1874, đây là đại học lâu đời thứ ba ở Australia, là thành viên của Nhóm 8 Đại học – nhóm những trường đại học danh giá nhất Australia, trường cũng vinh dự đã có 5 cựu sinh viên được nhận giải Nobel danh giá. Giải thưởng luận án tiến sĩ xuất sắc nhất của trường đại học Adelaide là giải thưởng được trao tặng hàng năm bắt đầu từ năm 2009. Giải thưởng này được trao tặng nhằm tuyên dương và thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu khoa học của các NCS.

Trước đây, TS. Lê Phương Đông là sinh viên Khóa 43 ngành Thủy nông – Cải tạo đất (nay là Kỹ thuật tài nguyên nước), Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước, Trường Đại học Thủy lợi. Sau khi tốt nghiệp, TS công tác tại Bộ môn Máy bơm và Trạm bơm (nay là Bộ môn Kỹ thuật hạ tầng), Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước và nhận học bổng cao học của Viện Công nghệ Châu Á (AIT), sau đó tiếp tục nhận học bổng làm tiến sĩ của chính phủ Australia tại trường Đại học Adelaide từ tháng 6/2014.

Ngày 25/09/2018 NCS Lê Phương Đông đã được các thành viên hội đồng chấm luân án đánh giá cao và đề cử là ứng cử viên cho quá trình xét giải thưởng luận án tiến sĩ xuất sắc năm 2018. Đề tài nghiên cứu của TS. Lê Phương Đông theo hướng ứng dụng lý thuyết và mô hình thống kê vào thủy văn, cụ thể là nghiên cứu sự phụ thuộc và tương quan trong không gian của mưa cực trị giữa các thời đoạn mưa khác nhau để phục vụ cho công tác tính toán lũ cho lưu vực. Kết quả của nghiên cứu được thể hiện qua 3 bài báo khoa học, hai trong số đó đã được công bố trên các tạp chí Water Resources ResearchJournal of Hydrology, bài còn lại đang được phản biện vòng hai ở tạp chí Hydrology and Earth System Sciences sau khi nhận được phản hồi rất tích cực ở vòng một. Các tạp chí trên đều là những tạp chí khoa học hàng đầu trong lĩnh vực tài nguyên nước thuộc danh mục ISI, Scopus.

Link các bài báo khoa học của TS. Lê Phương Đông:

https://agupubs.onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/2017WR022231
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0022169418306644  
https://www.hydrol-earth-syst-sci-discuss.net/hess-2018-393/

Hiện tại TS. Lê Phương Đông đang tiếp tục nghiên cứu, phát triển kết quả của mình để ứng dụng trong lĩnh vực công tác.

-NQP-