Đào tạo ngành Cấp thoát nước tại trường Đại học Thủy lợi

3/7/2019 12:06:00 PM

Với bề dày truyền thống 60 năm, Trường Đại học Thủy lợi tự hào là trường đại học hàng đầu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao ngành nước. Các kỹ sư tốt nghiệp ngành Cấp thoát nước trường Đại học Thủy lợi được đánh giá cao về ý thức và năng lực trong quá trình công tác. Với nhu cầu tuyển dụng rất cao, hầu hết kỹ sư tốt nghiệp ngành học Cấp thoát nước trường Đại học Thủy lợi có việc làm đúng chuyên môn ngay sau khi tốt nghiệp.

Địa chỉ: Bộ môn Cấp thoát nước. Phòng 313, Nhà A1, Trường Đại học Thủy lợi, 175 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 024-35636469. E-mail:capthoatnuoc.tlu@gmail.com ; Web-site: capthoatnuoc.tlu.edu.vn

Chương trình đào tạo ngành Cấp thoát nước có nội dung phong phú, cập nhật

• Chương trình đào tạo được thiết kế theo khung chương trình của các nước tiên tiến trên thế giới.
  • Kiến thức và phương pháp giảng dạy hiện đại, cập nhật.
  • Môi trường học tập tích cực, sáng tạo, sinh viên ra trường có khả năng thích ứng cao.
  • Chương trình đào tạo chuyên sâu và mở rộng, giúp sinh viên sau khi ra trường có nhiều cơ hội việc ở các ngành nghề, vị trí công tác khác nhau.
  • Thời gian đào tạo 4,5 năm; Tổng số tín chỉ: 145 tín chỉ

Cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

• Kỹ sư tốt nghiệp ngành học Cấp thoát nước có kiến thức và kỹ năng thực hiện các công việc: nghiên cứu, quy hoạch, thiết kế, thi công, quản lý và khai thác các công trình trong hệ thống cấp nước, thoát nước, kỹ thuật môi trường, hạ tầng, tài nguyên nước và một số lĩnh vực liên quan;
  • Có khả năng giải quyết các vấn đề về kiểm soát lũ lụt, xử lý ô nhiễm môi trường nước, bảo vệ và khai thác tài nguyên nước;
  • Có kỹ năng nhận biết, diễn đạt và giải quyết các vấn đề;
  • Có kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm, bình luận, phản biện, viết báo cáo và thuyết trình;
  • Thành thạo tin học văn phòng, Autocad và các phần mềm chuyên dụng.

Nhu cầu lao động ngành Cấp thoát nước

• Ngành Cấp thoát nước (CTN) có nhu cầu lao động cao. Quy mô đào tạo hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu. Kết quả khảo sát cho thấy trên 90% kỹ sư tốt nghiệp ngành CTN làm việc đúng chuyên ngành đào tạo. Hiện nay hầu hết các tỉnh, thành phố, huyện, thị xã trong cả nước đang còn thiếu nhiều kỹ sư CTN.
  • Với yêu cầu phát triển ngành CTN trong tương lai, quá trình đô thị hóa phát triển mạnh, đòi hỏi phải xây dựng nhiều hệ thống cấp nước, thoát nước, xử lý nước cấp, nước thải, cấp nước cho các công trình, cần rất nhiều kỹ sư Cấp thoát nước.
  • Trong điều kiện hiện nay, nguồn nước ngày càng khan hiếm, tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường xảy ra thường xuyên, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, yêu cầu về chất lượng nước cấp, chất lượng môi trường ngày càng cao, nhu cầu nhân lực ngành CTN ngày càng lớn.

Cơ hội việc làm ngành Cấp thoát nước

• Kỹ sư tốt nghiệp ngành CTN có thể đảm nhiệm công tác chuyên môn và quản lý tại rất nhiều cơ quan, tổ chức thuộc lĩnh vực xây dựng, cấp thoát nước, kỹ thuật hạ tầng, kỹ thuật tài nguyên nước, môi trường…vv, bao gồm: Các cơ quan quản lý các cấp thuộc các bộ, ban ngành, sở, các viện nghiên cứu, trường đại học; Hàng trăm công ty tư vấn thiết kế, xây dựng trên cả nước; hàng ngàn công ty cấp nước, công ty thoát nước trên các tỉnh, thành phố, huyện, thị xã, thị trấn, xã nông thôn…; Các công ty môi trường đô thị; Các công ty khai thác công trình thủy lợi; Các cơ quan, tổ chức khác có liên quan.

Thế mạnh đào tạo ngành Cấp thoát nước tại trường Đại học Thủy lợi

• Trường Đại học Thủy lợi có đội ngũ giảng viên trình độ cao, hầu hết được đào tạo sau đại học ở các nước tiên tiến. Chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy hiện đại.
  • Trường Đại học Thủy lợi có cơ sở vật chất tốt, thiết bị giảng dạy tiên tiến, có hệ thống thư viện, phòng thí nghiệm phong phú hiện đại. Sinh viên được học tập lý thuyết kết hợp với thực tế.
  • Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên có cơ hội được thực hiện các nghiên cứu khoa học, tham gia các đề tài, dự án khoa học công nghệ.
  • Trường Đại học Thủy lợi có liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và hoạt động công nghệ với nhiều công ty, tổ chức lớn, như: Các công ty kinh doanh nước sạch Hải Dương, Thái Nguyên, Bắc Ninh; Tổng công ty thoát nước Hà Nội, Hải Phòng; Tập đoàn Grundfos; Trường Đại học công nghệ Dresden Đức… Sinh viên có nhiều cơ hội học bổng đến từ các công ty.
  • Hình ảnh Giảng viên và sinh viên ngành Cấp thoát nước đi tham quan làm việc tại nhà máy tại Singapore của công ty Grundfos - Đối tác của Bộ môn năm 2018.

BM Cấp thoát nước

07/03/2019