ĐIỂM CHUẨN DỰ KIẾN TĂNG, THÍ SINH QUAN TÂM TỚI XÉT HỌC BẠ

7/27/2021 10:01:00 AM

Theo nhận định của nhiều trường đại học, điểm chuẩn xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ tăng hơn so với năm 2020. Chính vì thế, thời điểm này, nhiều thí sinh cũng đã quan tâm hơn tới xét tuyển học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển.

Điểm chuẩn tăng tới 3 điểm

Trao đổi với Lao Động, TS Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) chia sẻ: Khi có điểm thi tốt nghiệp THPT và phân tích về phổ điểm mới có thể dự đoán sát hơn nhưng theo đánh giá chung thì mức độ đề thi năm nay tương đối hợp lí, độ khó không cao. Với xu hướng đó thì điểm thi bình quân có thể cao hơn năm ngoái từ 0,25 đến 0,75 điểm.

Điểm chuẩn dự kiến tăng, thí sinh quan tâm tới xét học bạ

Theo phân tích của TS Võ Thanh Hải cho thấy, điểm chuẩn đại học theo phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Ngoài yếu tố đề thi (mức độ khó – dễ), còn phụ thuộc vào chỉ tiêu xét tuyển và sự chuyển dịch của người học. Bởi theo cơ chế tự chủ trong tuyển sinh, nhiều cơ sở giáo dục đại học sử dụng phương thức xét tuyển học bạ, xét tuyển kết hợp, xét điểm thi đánh giá năng lực hoặc tuyển thẳng… do đó, chỉ tiêu dành cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ ít đi.

Ông Hải tạm thời phân khúc thành các nhóm ngành như sau: Nhóm ngành “hot” như Công nghệ thông tin, một số ngành thuộc lĩnh vực kinh tế (Kinh doanh – quản lý, Logistics và quản lý chuỗi cung cứng, Thương mại điện tử…) sẽ có điểm chuẩn dự kiến tăng từ 1 – 2 điểm so với năm ngoái, thậm chí ngành Công nghệ thông tin có thể tăng khoảng 3 điểm.

Nhóm ngành Khoa học sức khỏe, An ninh, Quốc phòng dự kiến sẽ ổn định hoặc tăng khoảng 1 điểm so với năm 2020. Trái ngược, nhóm ngành Khoa học xã hội hành vi, du lịch điểm chuẩn có thể giảm nhẹ so với năm trước do tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến việc làm.

Một số nhóm ngành khan hiếm nhân lực như Công nghệ Môi trường, Sinh học, Công nghệ Sinh học… sẽ tiếp tục khát thí sinh do chưa có chính sách phù hợp.

“Tới đây, khi Bộ GDĐT công bố phổ điểm thi thì sẽ có những dự đoán sát với thực tiễn hơn. Thí sinh có nhiều cơ hội để trúng tuyển vào trường và ngành ưu thích. Tuy nhiên, các em không nên vào đại học bằng mọi giá, mà phải chọn học những ngành yêu thích, phù hợp với năng lực”, ông Hải bày tỏ.

Trong khi đó, theo TS Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho rằng, mặc dù số lượng thí sinh có nhu cầu xét tuyển vào đại học tăng lên nhưng điểm chuẩn có thể tương đương với năm ngoái bởi các trường đại học có nhiều hình thức xét tuyển hơn. Do đó, chỉ tiêu tuyển sinh đối với hình thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT giảm xuống.

Số lượng xét học bạ tăng lên

Ngay sau khi thí sinh hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên nhiều thí sinh chọn đăng ký xét học bạ trực tuyến và gửi hồ sơ qua bưu điện. ThS Nguyễn Minh Trung, Trưởng phòng Tuyển sinh – Truyền thông Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Tuy nhà trường thông báo nhận hồ sơ đến ngày 8.8 nhưng thời điểm này thí sinh nộp hồ sơ xét học bạ tăng vọt cho cả 3 cách thức xét tuyển gồm xét tổ hợp 3 môn của 2 học kỳ; xét tổng điểm trung bình 3 trong 6 học kỳ; xét tổng điểm trung bình 3 năm THPT.

Theo ông Trung, số lượng hồ sơ xét học bạ tăng gấp đôi so với thời điểm năm trước, tất cả 46 ngành, chuyên ngành có số lượng hồ sơ đều rất cao.

Trong đó, số hồ sơ tập trung vào các ngành như: Logistics và quản lý chuỗi cung ứng; Quản trị kinh doanh; Kế toán tài chính; Tài chính – Ngân hàng; Marketing; Bất động sản; Luật; Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn; Ngôn ngữ Anh, Nhật, Trung, Hàn; Công nghệ thông tin; Công nghệ kỹ thuật ô tô, Tự động hóa; Xây dựng; Hóa dầu, Điều dưỡng…

Dự kiến, điểm chuẩn theo phương thức xét học bạ các ngành của trường là 18; các ngành khối Sức khỏe dao động từ 19,5 đến 24.

Còn phía Trường Đại học Duy Tân cho biết, hiện tại số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ bắt đầu tăng lên nhưng chưa nhiều. Xu hướng nộp hồ sơ xét học bạ sẽ tăng mạnh sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT. TS Võ Thanh Hải dự đoán năm nay, số lượng xét học bạ vào trường tăng khoảng 20%.

NTH